Công Bố Vệ Sinh An Toàn Thực Phẩm

CÔNG BỐ VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM

 

Thông tư 19/2012/TT-BYT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 12 năm 2012 quy định Công bố vệ sinh an toàn thực phẩm là việc các tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm của mình phù hợp với các quy định an toàn thực phẩm khi các sản phẩm này  chưa có quy chuẩn kỹ thuật tương ứng. Đây là một thủ tục bắt buộc đối với các đơn vị tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trước khi đưa sản phẩm ra lưu thông trên thị trường.



 

1. Thẩm quyền tiếp nhận và cấp giấy xác nhận công bố vệ an toàn thực phẩm

- Cục An toàn thực phẩm: Có thẩm quyền đối với các thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, các sản phẩm nhập khẩu là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

- Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm: Có thẩm quyền đối với các sản phẩm sản xuất trong nước là thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn (trừ thực phẩm chức năng), vật liệu bao gói, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sản phẩm đó đóng trên địa bàn.

- Cục An toàn thực phẩm hoặc Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm nơi các đơn vị kinh doanh có trụ sở chính đóng trên địa bàn:  đối với sản phẩm sản xuất trong nước có mục đích xuất khẩu khi có yêu cầu của nước nhập khẩu, sản phẩm có cùng chất lượng của cùng một tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm nhưng được sản xuất tại hai tỉnh, thành phố trở lên.

 

2. Trình tự công bố vệ sinh an toàn thực phẩm.

- Đánh giá sự phù hợp với các quy định an toàn thực phẩm

Các tổ chức, cá nhân tiến hành triển khai việc kiểm nghiệm sản phẩm tại một trong các cơ sở: phòng kiểm nghiệm được chỉ định, phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận hoặc phòng kiểm nghiệm được thừa nhận. Các đơn vị này đánh giá sự phù hợp quy định an toàn thực phẩm dựa trên kết quả kiểm nghiệm và những quy định cụ thể áp dụng cho từng loại sản phẩm dựa trên các chỉ tiêu về an toàn thực phẩm do Luật an toàn thực phẩm quy định. Đối với trường hợp Việt Nam chưa có quy định thì việc đánh giá sự phù hợp này được áp dụng theo quy định của Codex.

- Đăng ký bản công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm

Các tổ chức, cá nhân công bố vệ an toàn thực phẩm lập và nộp hồ sơ công bố đến các cơ quan tiếp nhận đăng ký theo quy định của Nhà nước.

 

3. Hồ sơ công bố vệ sinh an toàn thực phẩm.


2.1 Hồ sơ pháp lý chung được lập thành một quyển, bao gồm các giấy tờ sau:

- Giấy đăng ký kinh doanh đối với ngành nghề kinh doanh thực phẩm hoặc chứng nhận pháp nhân đối với các đơn vị tổ chức, cá nhân.

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy đinh.

- Chứng chỉ phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc các tiêu chuẩn tương đương trong trường hợp các đơn vị kinh doanh có hệ thống quản lý chất lượng được chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn HACCP hoặc ISO 22000 hoặc tương đương.


2.2 Hồ sơ công bố vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sản phẩm cụ thể

- Bản công bố sự phù hợp quy định an toàn thực phẩm,

- Bản thông tin chi tiết về sản phẩm công bố

- Kết quả kiểm nghiệm an toàn của sản phẩm trong vòng 12 tháng, bao gồm các chỉ tiêu về chất lượng, chỉ tiêu an toàn, do một trong số các đơn vị sau cấp: Phòng kiểm nghiệm được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định, Phòng kiểm nghiệm độc lập được công nhận (nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng); hoặc Phòng kiểm nghiệm của nước xuất xứ được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam thừa nhận (nộp bản gốc hoặc bản sao có công chứng hoặc hợp pháp hóa lãnh sự).

- Bản kế hoạch kiểm soát chất lượng; 

- Bản kế hoạch giám sát định kỳ;

- Mẫu nhãn sản phẩm;

- Mẫu sản phẩm hoàn chỉnh đối với các sản phẩm được nhập khẩu lần đầu tiên vào Việt Nam để đối chiếu khi nộp hồ sơ;

- Giấy chứng nhận được phép lưu hành tự do hoặc chứng nhận y tế, giấy chứng nhận tương đương do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền của nước xuất xứ cấp trong đó có nội dung thể hiện sản phẩm là an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng và phù hợp với quy định của pháp luật về thực phẩm (áp dụng đối với các sản phẩm nhập khẩu ).


Các bài viết liên quan đến Nhãn năng lượng:

Dịch Vụ Dán Nhãn Năng Lượng Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Máy In Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Điều Hòa Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Tủ Lạnh Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Máy Giặt Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Nồi Cơm Điện Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Tivi Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Màn Hình Máy Tính Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Đèn Huỳnh Quang/ Đèn Compact Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Ba Lát (Đèn) Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Quạt Điện Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Máy Biến Áp Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Động Cơ Điện Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Tủ Đông Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Tủ Mát Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Lò Hơi Nhanh

Các bài viết liên quan đến Hợp quy:

Dịch Vụ Chứng Nhận Hợp Quy Nhanh

Chứng Nhận Hợp Quy Ấm Siêu Tốc Nhanh

Chứng Nhận Hợp Quy Lò Nướng Điện, Vỉ Nướng Điện Nhanh
Chứng Nhận HợpQuy Bình Nước Nóng Dự Trữ Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Bình Nước Nóng Tức Thời Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Đèn Compact Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Điều Hòa Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Máy Giặt Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Máy Hút Bụi Nhanh 
Chứng Nhận Hợp Quy Nồi Cơm Điện Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Quạt Điện Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Tủ Mát (Tủ Giữ Lạnh Thương Mại) Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Tủ Lạnh Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Tủ Đông (Tủ Kết Đông Lạnh) Nhanh

  • Xếp hạng hiện tại! 4.88/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xếp hạng: 4.9/5 - (227 Phiếu bầu)

Để lại bình luận