Bỏ Dán Nhãn Năng Lượng - Bộ Công Thương Đang Cân Nhắc

CÂN NHẮC BỎ QUY ĐỊNH DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG

    Sau thông tư 36, Bộ Công Thương đưa ra quyết định cân nhắc gỡ bỏ quy định dán Nhãn Năng Lượng với các phương tiện thiết bị nhập khẩu. Theo ước tính, việc gỡ khó này sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng.

    Chương trình Dán Nhãn Năng Lượng dưới hình thức tự nguyện được Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương triển khai thực hiện từ năm 2006 đến năm 2011. Trong giai đoạn này, chỉ có chưa đầy 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Từ đầu năm 2012, Dán Nhãn Năng Lượng áp dụng chế độ bắt buộc thì số lượng doanh nghiệp đăng ký đã tăng lên nhanh chóng. Năm 2012, có 665 mã sản phẩm được cấp giấy chứng nhận và dán nhãn, năm 2013 con số này tăng lên 2,3 lần, đạt 1.532 sản phẩm. Đến năm 2014 đã có tới 2.655 mã sản phẩm đăng ký dán nhãn. Trong đó, 7 mặt hàng nhập khẩu được cấp chứng nhận và dán tem nhiều nhất là điều hòa không khí, tủ lạnh, tivi, máy giặt, quạt điện, nồi cơm điện và đèn chiếu sáng.


Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, quy trình cấp chứng nhận và dán nhãn bị doanh nghiệp phàn nàn gây nhiều khó khăn. Thông tư 07 quy định doanh nghiệp được sử dụng phiếu thử nghiệm trong vòng 6 tháng cho hình thức chứng nhận nhãn dán theo lô hàng. Như vậy, các lô hàng nhập khẩu giống nhau sau 6 tháng, các doanh nghiệp vẫn phải làm thủ tục đăng ký dán Nhãn Năng Lượng. Vấn đề này khiến  các doanh nghiệp mất thời gian và chịu nhiều chi phí tốn kém. Hơn nữa, hạ tầng thử nghiệm của Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt đối với sản phẩm động cơ điện, thủ tục đăng ký và tiến hành thử nghiệm tốn rất nhiều thời gian.

Theo phản ánh của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Thông tư 07 ban hành năm 2012 còn tồn tại nhiều vấn đề cần phải chỉnh sửa. Cụ thể, để được dán Nhãn Năng Lượng và chứng nhận tiêu thụ hiệu suất năng lượng tối thiểu, các đơn vị sản xuất kinh doanh nhập khẩu phải có mẫu hàng hóa theo yêu cầu của các đơn vị được Bộ Công Thương chỉ định. Tùy thuộc vào các sản phẩm và khối lượng công việc của những đơn vị kiểm tra, mà thời gian có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.

Trong nhiều trường hợp có những hạn chế về số lượng và năng lực của các đơn vị kiểm tra thì mẫu hàng hóa phải được kiểm tra với từng lô hàng và kết quả kiểm tra chỉ được sử dụng một lần, gây ra tình trạng chậm trễ nghiêm trọng khi thông quan. Trên thực tế, sản phẩm vẫn phải thường xuyên tồn kho hàng tháng vì phải đợi kết quả kiểm tra, gây tốn phí đáng kể cho các nhà sản xuất và nhập khẩu.

Mặt khác, trong các trường hợp nhập khẩu các mặt hàng công nghệ tiên tiến trên thế giới như Apple, Dells, Canon, Sony, HP, Samsung..., việc quy định các sản phẩm này buộc phải kiểm tra lại là không cần thiết và không phù hợp. Do các hãng sản xuất này đang áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về hiệu quả năng lượng, sản phẩm của hãng đều đã được kiểm tra bởi các đơn vị được thế giới công nhận, trước khi đưa ra thị trường. 

Chính vì vậy, chiều 18/10, theo kế hoạch đã đề ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm việc với Tổng cục Năng lượng và các thành viên trong tổ soạn thảo sửa đổi Thông tư 07 để bàn tiếp các giải pháp gỡ khó trong thủ tục dán Nhãn Năng Lượng.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện:

 - Lập tức tiến hành rà soát nội dung Thông tư số 07/2012/TT-BCT ngày 04 tháng 4 năm 2012 và các văn bản khác có liên quan để tiến hành sửa đổi, loại bỏ các quy định không phù hợp.  

- Trong quá trình rà soát, sửa đổi Thông tư số 07/2012/TT-BCT nêu trên, cần quán triệt tinh thần đổi mới, thay đổi cách thức quản lý, kiểm tra, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, đặc biệt là các giấy tờ thủ tục làm kéo dài thời gian thông quan.  

- Tập trung rà soát, xử lý theo những hướng sau đối với một số vấn đề cụ thể đã được cộng đồng doanh nghiệp phản ánh trong thời gian qua.

+       Để tạo điều kiện trong quá trình thông quan nhanh chóng, cho phép sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu cho các lô hàng cùng model/serial cùng xuất xứ, nhà sản xuất.

+       Không sử dụng Giấy chứng nhận dán Nhãn Năng Lượng mà sử dụng kết quả thử nghiệm để thông quan nhằm giảm bớt thủ tục cho doanh nghiêp.

+       Để tạo sự công nhận lẫn nhau giữa các đơn vị trong nước và ngoài nước, rà soát lại xác quy định để đảm bảo sự thống nhất.

+       Để đảm bảo sự rõ ràng và công khai, yêu cầu Tổng cục Năng lượng nghiêm túc rà soát, xem xét hồ sơ theo đúng quy định trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyết định dán Nhãn Năng Lượng.

+       Để tránh sự bất đồng trong quá trình làm việc với hải quan gây khó khăn cho doanh nghiệp, Tổng cực Năng lượng, Vụ Pháp chế rà soát lại căn cứ pháp lý để thống nhất quy định liên quan tới Giấy chứn nhận dán Nhãn Năng Lượng. 

- Theo điều khoản 4 Điều 39 Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Nghiên cứu, xây dựng văn bản hướng dẫn để thực hiện quy định “Công nhận Nhãn Năng Lượng của phương tiện, thiết bị nhập khẩu”.

- Tổng cục Năng lượng tin học hóa thủ tục hành chính để giúp doanh nghiệp rút ngắn được quy trình, giảm thời gian trong thủ tục dán Nhãn Năng Lượng, Chánh văn phòng Bộ Công Thương – Trần Hữu Linh cũng nhìn nhận.


  • Xếp hạng hiện tại! 4.88/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xếp hạng: 4.9/5 - (256 Phiếu bầu)

Để lại bình luận
Liên Minh Phúc Gia
18:55 12/12/2016
Bo dan nhan nang luong la mot y tuong dang duoc xem xet, hy vong som co thong tin moi hon.