Phương Pháp Đo Điện Áp, Dòng Điện Của Đèn Flashlight và Pin

Đôi khi chúng ta có thể cần thực hiện một số phép đo trên đèn pin hoặc pin, trong bài viết này sẽ chỉ ra cách thực hiện các phép đo điện phổ biến nhất. Các phép đo này có thể thực hiện được trên hầu hết các đèn, nhưng không phải trên tất cả các loại. Trong bài viết này Phúc Gia Lab sẽ cung cấp nội dung về Phương Pháp Đo Điện Áp, Dòng Điện Của Đèn Flashlight và Pin tới Tới Tất Cả Các Đơn Vị Và Các Doanh Nghiệp Trong Nước Và Quốc Tế. Đây Là Bài Viết Hay Và Hữu Ích Vậy Các Bạn Hãy Cùng Phúc Gia Tham Khảo Nhé!

Với 1 số phép đo này, chúng ta sẽ sử dụng 2 loại thiết bị đo khác nhau, 1 loại rất rẻ và 1 loại đắt tiền.

Hinh_01

Thiết bị đo đắt tiền là đồng hồ vạn năng FLUKE 189 có nhiều chức năng, dải số tự động với độ chính xác rất cao.

Hinh_02

Thiết bị đo rẻ tiền là đồng hồ vạn năng Best DT9205A, đây là thiết bị có đọc số tối đa là 1999, phạm vi phải được chọn thủ công và chỉ có thể sử dụng cho một số phép đo.

Lưu ý: 1 số mẫu máy đo rẻ tiền có độ chính xác không cao, không cảnh báo khi gần hết pin.

Các phép đo

 • Dòng tiêu thụ: cách đo dòng tiêu thụ ở nắp sau,
 • Dòng tiêu thụ, sử dụng điện trở,
 • Dòng tiêu thụ: cách đo dòng tiêu thụ,
 • Công suất tiêu thụ: Các đo công suất tiêu thụ,
 • Công tắc nắp sau: Cách kiểm tra công tắc nắp sau,
 • Pin: Cách kiểm tra pin,
 • Máy kiểm tra pin: sử dụng một máy kiểm tra pin,
 • Đo một bóng đèn sợi đốt: cách để đo một bóng đèn sợi đốt,
 • Đo bóng đèn LED: cách kiểm tra đèn LED có hoạt động hoặc phân cực không,
 • Đo điện trở thấp: cách đo điện trở nhỏ,
 • Dòng nạp: Cách đo dòng nạp trong bộ sạc,
 • Điện áp nạp: Cách đo điện áp nạp trong bộ sạc.

Dòng tiêu thụ

Mức tiêu thụ hiện tại có thể được sử dụng để ước tính thời lượng pin và mức sử dụng năng lượng,

Hinh_03

Đầu tiên chúng ta chọn phép đo dòng điện một chiều và di chuyển phích cắm đến đầu vào 10A/20A. Để đo đèn pin, tốt nhất là chọn dải dòng điện cao nhất, tức là dải 10A hoặc 20A, điều này để giữ cho điện áp hạ xuống trong đồng hồ càng thấp càng tốt. Đối với đèn pin nhiều mức sáng khác nhau ở các mức thấp nhất, có thể cần sử dụng phạm vi thấp hơn, nhưng điều này chỉ được khuyến nghị nếu số đọc có thể được giữ dưới 1/10 mức tối đa. trên phạm vi đã chọn.

Hinh_04

Nắp đuôi đèn được tháo ra khỏi đèn pin và đồng hồ đo được thay thế cho kết nối đó, tức là một chốt của đồng hồ vạn năng được đặt trên pin và chốt còn lại được đặt trên ống pin, nơi có một số kim loại trần.
Có thể thấy, hai thiết bị đo không đồng nhất về giá trị. Đó là bởi vì dòng điện đo được không thực sự là dòng một chiều, nhưng đo được ra theo các xung nhịp rất nhanh, các thiết bị đo không tính tổng theo cách tương tự, đây chỉ là một vấn đề trên một số đèn pin.

Hinh_05

Sử dụng máy hiện sóng và đầu dò dòng điện, có thể ghi lại dòng điện thực tế, nó dao động từ gần bằng 0 đến khoảng 2,7A. Để phạm vi tính toán trên dạng sóng sẽ cho giá trị gần với đồng hồ vạn năng FLUKE.

Lưu ý: Máy hiện sóng thể hiện tốt các đường cong, nhưng không chính xác lắm khi đo

Có thể sử dụng phép đo dòng điện để ước tính thời gian chạy và tiết lộ loại mạch điều khiển mà đèn đang sử dụng, đây là một số phép đo với pin NiHM: Pin đã sạc đầy: 1,35A, pin đã sạc một phần (60% trên ZTS): 1,78A, được đo bằng đồng hồ vạn năng FLUKE.
Dòng điện tăng khi điện áp giảm, tức là mạch điều khiển cố gắng giữ cho công suất ánh sáng không đổi.

Để tính mức tiêu thụ năng lượng, thì lấy dòng điện nhân với điện áp, như có thể thấy bên dưới là khoảng 1,2 volt khi tải và đèn sử dụng hai pin, khi đó nguồn điện (điện áp * dòng điện): 1,2 * 2 * 1,6 -> 3,8 oát. Hầu hết năng lượng này đi vào đèn LED, trong đó khoảng 20% được chuyển thành ánh sáng, tất cả năng lượng còn lại được chuyển thành nhiệt.

Dòng tiêu thụ, sử dụng điện trở

Thay vì sử dụng dải A trên đồng hồ, chúng ta có thể sử dụng điện trở và đo điện áp trên điện trở. phương pháp đo này có một số ưu điểm và một số nhược điểm như sau:

Ưu điểm:

 • Kiểm soát tốt trở kháng
 • Đơn giản khi thêm bộ lọc

Nhược điểm:

 • Kết quả cần tính toán lại
 • Độ chính xác phụ thuộc vào loại thiết bị đo và điện trở
 • Điện trở với cấu tạo dây quấn có thể thêm một số điện cảm

Khi làm việc với các cải tiến mới, bạn cũng có thể hàn tất cả các kết nối để kiểm soát tốt hơn với điện trở tiếp xúc.

Hinh_06

Trên đồng hồ, phải chọn dải điện áp DC nhạy nhất (Điều này phụ thuộc vào điện trở, nhưng sử dụng điện trở yêu cầu bất kỳ dải điện áp nào khác thì đây không phải là một ý tưởng hay).

Hinh_07

Đồng hồ phải được kết nối với một điện trở với trở kháng thấp. Kết nối này không mang bất kỳ dòng điện nào và việc kết nối với điện trở tiếp xúc thấp hoặc điện trở cáp thấp từ điện trở đến đồng hồ đo là không quan trọng.
Kết nối đồng hồ và kết nối với đèn pin không được xếp chồng lên nhau mà cả hai phải được kết nối trực tiếp với dây dẫn điện trở.
Có thể sử dụng điện trở 0,1 Ohm, nhưng giá trị nhỏ hơn sẽ tốt hơn. Điện trở phải có khả năng mang ít nhất dòng điện mà đèn pin sử dụng. Định mức công suất cũng phải đủ lớn (bất kỳ điện trở công suất nào thường sẽ đủ lớn, đo 3 ampe chỉ cần 0,1 ohm 1 watt).

Hinh_08

Trong bài viết này, đang sử dụng các dây dẫn trên điện trở làm kết nối để có điện trở thấp nhất có thể. Có thể đã hàn một dây dẫn trên đèn để có dây dẫn dài hơn để kết nối, nhưng điều đó là không cần thiết ở đây.
Kết quả đo là 196 milli volt -> 0,196 volt, điện trở là 0,1 Ohm và sử dụng định luật ohms, chúng ta tính được được điện áp/điện trở -> 0,196/0,1 = 1,96 ampe. Đồng thời chúng ta biết được tổn thất điện áp do điện trở ít nhất là 0,196 volt.

Để đo dòng điện nhỏ hơn, có thể sử dụng điện trở lớn hơn. Một lựa chọn tốt về điện trở để đo dòng điện sẽ là: 0,047 ohm, 0,47 ohm, 4,7 ohm. Điều đó sẽ bao gồm phạm vi từ dưới 5 mA đến 4A với điện áp giảm xuống dưới 0,2 volt.

Chú ý: Có thể tạo ra một điện trở ohmic thấp từ một đoạn dây đồng, nhưng giá trị sẽ thay đổi theo nhiệt độ (Điện trở được làm bằng vật liệu thay đổi rất ít theo nhiệt độ). Dùng dây điện trở Niken-Crom (Nichrom) tốt hơn nhiều và Constantan là tốt nhất.

Dòng tiêu thụ

Khi dòng điện tăng lên, độ chính xác trên DMM giảm xuống, điều này không phải do DMM có độ chính xác thấp hơn ở dòng điện cao, mà do điện áp rơi trên đầu dò và DMM sẽ có nhiều ảnh hưởng hơn đến phép đo. Điều này là do chúng ta phải sử dụng toàn dải, không chỉ 10% dải và ngay cả một điện trở nhỏ trong đầu dò cũng có vài ampe khi làm việc với điện áp thấp.
Một giải pháp là sử dụng một điện trở nhỏ như hình trên, một giải pháp khác là sử dụng đồng hồ kẹp dòng điện.

Hinh_09

Theo hình trên chúng ta có thể thấy một số mẫu đồng hồ kẹp dòng khác nhau, điểm chung của chúng là khả năng đo dòng điện một chiều (không thể hiện ở tất cả đồng hồ kẹp dòng).

 • UNI-T Đây là máy đo rẻ nhất và có độ phân giải 10 mA DC
 • Extech thiết bị đo với chất lượng trung bình, được thiết kế để đo dòng điện thấp, độ phân giải 1 mA DC.
 • Amprobe một loại đo dòng cao cấp hơn, cũng được thiết kế để đo dòng điện thấp, độ phân giải 1 mA DC.
 • Agilen đồng hồ đầu tiên ở hình trên với độ phân giải 10 mA DC.

Không có đồng hồ nào thực sự hữu ích ở dòng điện dưới 0,1 A DC, tất cả chúng đều hoạt động tốt nhất ở nhiều ampe.

Hinh_10

Quay lại với đèn pin và phép đo nắp đuôi, đầu tiên là phép đo với DMM. Đèn này không ổn với dòng điện 11,6 Ampere ở nắp đuôi, điều này liệu có chính xác không?

Hinh_11

Chúng ta có thể thấy, không có dòng điện chạy (dây không được kết nối) và đồng hồ vẫn hiển thị -0,18 Ampe. Đây luôn là trường hợp của đồng hồ kẹp DC, chỉ cần xoay nó một chút và nó sẽ thay đổi số đọc, bởi vì nó thay đổi hướng trong từ trường Trái đất. Đồng hồ kẹp đo từ trường xung quanh dây, nhưng cũng nhạy cảm với các từ trường khác.

Hinh_12

Để xử lý điều này, tất cả các đồng hồ kẹp DC đều có nút zero/rel/null, nhấn nút này và đồng hồ hiển thị 0. Hãy nhớ giữ đồng hồ theo cùng một hướng sau khi nhấn nút 0. Đồng hồ có thể cần một chút thời gian “khởi động” trước khi có thể giữ giá trị 0 ổn định.

Hinh_13

Thực hiện phép đo bằng đồng hồ kẹp cho giá trị thấp hơn nhiều, “chỉ” 6,9 ampe. Điều này là do suy hao trong đầu dò và đồng hồ đo thấp hơn nhiều (dây màu đỏ là 2,5 mm2 hoặc 13 AWG). Bởi vì đèn này được ổn định bằng bộ chuyển đổi buck hoặc boost, nó sẽ tiêu thụ ít dòng điện hơn ở điện áp cao hơn (đèn truyền động trực tiếp sẽ tiêu thụ nhiều dòng điện hơn).

Liệu giá trị này có phải là giá trị chính xác không? Có thể nói rằng nó gần chính xác, nhưng chúng ta không thực sự biết ở điện áp nào, bởi vì pin sẽ không có điện áp đầy đủ ở mức 7 ampe hiện tại. Sử dụng thiết lập tiếp theo sẽ đo ở mức điện áp mà dòng điện được đo, nhưng yêu cầu thiết lập phức tạp hơn và sẽ có điện áp giảm trên đồng hồ.

Hinh_12

Điện áp được đo bằng đồng hồ gần đèn pin nhất, bằng cách này có thể bù cho sự sụt giảm điện áp trong ampe kế. Dòng điện được sử dụng bởi vôn kế quá nhỏ cũng ảnh hưởng đến phép đo dòng điện.

Hinh_14

Lần đo đầu tiên là không kết nối với đèn pin, tức là dòng điện bằng 0 (Ngoại trừ sai số nhỏ trên đồng hồ đo). Pin có điện áp không tải là 1,277 volt, tức là pin này chưa được sạc đầy
Lưu ý: Vì dòng điện bằng 0 nên điện áp đúng là điện áp của pin, ampe kế không bị suy hao.

Hinh_15

Khi kết nối với đèn, điện áp là 1.102 volt và dòng điện là 2.126 ampe, tức là công suất bằng 2.343 watt (điện áp * dòng điện: 1.102 * 2.126)
Có lẽ 60% đến 70% công suất này sẽ đến được đèn, tức là khoảng 1,5 watt (Hiệu suất khá thấp, vì điện áp phải được tăng lên gấp 3 lần điện áp đầu vào).
Gần như tất cả năng lượng sẽ được chuyển thành nhiệt trong ánh sáng, ngoại trừ 20% năng lượng của đèn phát ra phía trước dưới dạng ánh sáng. Đó là khoảng 0,3 watt ánh sáng.
Lưu ý: Đèn được điều chỉnh hoàn toàn sẽ tiêu thụ gần như cùng một lượng điện năng, không phụ thuộc vào điện áp của pin, nhưng hầu hết các đèn 1,5 vôn không được điều chỉnh hoàn toàn.

Hinh_16

Chọn mức thấp hơn trên đèn sẽ làm giảm dòng điện và điện áp của pin sẽ tăng lên, bởi vì pin có điện áp cao hơn khi tải thấp hơn và do điện áp giảm trong ampe kế nhỏ hơn. Kết quả là điện áp là 1,263 volt và dòng điện là 0,153 ampe, điều này mang lại 0,193 watt.

Công tắc nắp sau

Chúng ta có dễ dàng kiểm tra xem nắp đuôi có hoạt động với đồng hồ vạn năng hay không.

Hinh_17

Đối với phép đo này, phạm vi ohm thấp nhất phải được chọn. Đồng hồ vạn năng FLUKE với phạm vi tự động sẽ chọn phạm vi ohm cao nhất, nhưng sẽ tự động thay đổi thành phạm vi thấp nhất khi đo.

Hinh_18

Trước khi thực hiện bất kỳ phép đo ohm thấp nào, bạn nên kiểm tra đồng hồ để xem giá trị thấp nhất mà nó có thể hiển thị là bao nhiêu. Đồng hồ FLUKE hiển thị 0,13 và tôi có thể thay đổi giá trị đó thành 0 bằng cách nhấn nút “REL”. Đồng hồ khác hiển thị 0,6. bất cứ giá trị gần với các giá trị này đều có thể được coi là bằng không. Để có được kết quả chính xác hơn ở những giá trị thấp này, phải sử dụng các phương pháp khác.

Hinh_19

(Một chốt thăm dò được đặt trên lò xo trung tâm, chốt thăm dò còn lại được đặt trên kim loại nối với nắp đuôi. Vòng tròn màu đỏ hiển thị địa điểm).

Hinh_20

Cả hai đồng hồ đều cho số đọc rất gần với số đọc với các chân bị đoản mạch, tức là công tắc/nắp sau có điện trở thấp và đang bật.

Hinh_21

Ở đây, công tắc bị tắt hoặc nắp đậy/công tắc không hoạt động bình thường.

Một số đèn hai mức có một điện trở trong nắp đuôi, điện trở này được kích hoạt ở mức thấp, mong đợi điện trở trong khoảng 10-100 ohm. Một số đèn đa chức năng có nắp đậy điện tử, điều này khiến không thể thực hiện phép đo điện trở hợp lệ.

Pin

Các phép đo trên pin phụ thuộc vào chất dung môi trong pin, ví dụ về kiềm và Li-Ion.

Hinh_22

Phạm vi điện áp DC phải được chọn và tùy thuộc vào dung môi bên trong của pin, phải sử dụng phạm vi 2V hoặc 20V. Đồng hồ đo tự động sẽ tự động chọn phạm vi chính xác.

Hinh_23

Phép đo đầu tiên là trên pin kiềm, điều này yêu cầu phạm vi 2V, nó có khoảng 1,4V, nhưng phép đo không thực sự nói lên điều gì về lượng năng lượng còn lại trong pin, chỉ biết rằng nó pin vẫn chứa một ít năng lượng. Nguyên nhân của sự khác biệt giữa hai máy đo là do đã thực hiện các bài kiểm tra sau, trước khi tôi đo bằng đồng hồ vạn năng FLUKE và không cho pin đủ thời gian để phục hồi.

Hinh_24

Để hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của pin trong đèn pin, chúng ta cần tải pin, ở đây tôi đang sử dụng điện trở 1ohm. Pin vẫn duy trì điện áp đủ để chạy đèn pin. Điện trở ít nhất phải là 3 watt, nhưng điện trở được định mức cho công suất cao hơn (tức là 10 watt) sẽ tốt hơn nhiều vì nó sẽ luôn mát.

Hinh_25

Pin tiếp theo là pin LiIon 18650, loại này yêu cầu dải 20V, pin có 4,17 volt. Đối với LiIon, điều này có nghĩa là pin đã gần được sạc đầy. Điện áp cho LiIon phải được đo khi không tải và là: Sạc đầy 4,2V, và dừng hoạt động 3,6V. Khi mua bộ sạc LiIon mới, bạn nên kiểm tra điện áp, trên các tế bào, khi chúng được lấy ra khỏi bộ sạc, chúng không được trên 4,3V, sẽ tốt hơn nhiều nếu chúng ở mức 4,2V.

Máy kiểm tra Pin

Khi đo pin, sẽ dễ dàng hơn nhiều với máy kiểm tra pin thực, nó có bảng tích hợp các điện áp và dung môi khác nhau và có thể sử dụng điện trở tích hợp để nạp pin khi cần.

Hinh_26

ZTS là một trong những thiết bị đo kiểm tra pin tốt, mẫu này ở đây hỗ trợ hầu hết các loại pin được sử dụng trong đèn pin.

Hinh_27

Rất dễ dàng để đo lường tất cả các chất hóa học và ước tính lượng điện năng còn lại. Đồng hồ cho biết 80% đối với kiềm và 100% đối với pin LiIon.

Kiểm tra bóng đèn sợi đốt

Thông thường, có thể xem bóng đèn có bị cháy hay không, nhưng cũng có thể kiểm tra bằng đồng hồ vạn năng.

Hinh_28

Đối với bóng đèn điện áp thấp, phạm vi ohm thấp nhất là tốt.

Hinh_29

Trước khi thực hiện bất kỳ phép đo ohm thấp nào, bạn nên kiểm tra đồng hồ để xem giá trị thấp nhất mà nó có thể hiển thị là bao nhiêu. Đồng hồ FLUKE hiển thị 0,13 và chúng ta có thể thay đổi giá trị đó thành 0 bằng cách nhấn nút “REL”. Đồng hồ khác hiển thị 0,5, bất cứ thứ gì gần với các giá trị này đều có thể được coi là bằng không. Để có được kết quả chính xác hơn ở những giá trị thấp này, phải sử dụng các phương pháp khác.

Hinh_30

Các chân của đầu dò phải được đặt ở hai đầu nối trên bóng đèn và chúng không được chạm vào nhau (có thể khó với bóng đèn nhỏ).

Hinh_31

Hinh_32

khi đo, những bóng đèn này có giá trị thấp và khó đo chính xác, một vấn đề là kết nối từ chân đầu dò đến bóng đèn, có thể khó kết nối với điện trở thấp.

Hinh_33

Test một mắt đèn LED

Đây là cách đo kiểm tra mà không phải đồng hồ vạn năng nào cũng có thể thực hiện được, một số thiếu phạm vi và một số khác không được thiết kế để đo mắt LED. Khi đồng hồ có thể làm điều đó, đây là một cách dễ dàng để kiểm tra xem đèn LED có hoạt động hay không và cực tính của đèn như thế nào.

Hinh_34

Chọn dải đi-ốt, trên một số máy đo, đây là vị trí được đánh dấu trên công tắc chọn và phải nhấn một nút để chọn dải đi-ốt (trên đồng hồ FLUKE, chúng ta phải nhấn một lần vào nút tròn màu xanh để chọn về các ký hiệu màu xanh tương ứng ở vòng trên).

Hinh_35

Để kiểm tra một diode/đèn LED, chân đầu dò màu đỏ phải được kết nối với cực dương và chân đầu dò màu đen phải được kết nối với cực âm, điều này rất dễ dàng khi nó được đánh dấu trên tấm gắn diode, nhưng khi thiếu đánh dấu, bạn có thể thử cho đến khi tìm thấy các kết nối chính xác (đồng hồ đo sẽ không làm hỏng đèn LED). Kết nối chính xác (tức là kết nối làm mắt LED sáng lên) đây là kết nối bắt buộc khi kết nối đèn LED với nguồn 1 chiều.

Hinh_36

Đồng hộ vạn năng FLUKE không có vấn đề gì khi kiểm tra một mắt LED, nó hiển thị điện áp trên mắt LED và mắt LED sáng. Máy đo Best bên cạnh không thể hiển thị bất kỳ giá trị nào, nhưng thử nghiệm không hoàn toàn vô dụng, vì mắt LED sẽ phát sáng khi các chân của đầu dò được kết nối chính xác. Điện áp hiển thị sẽ phụ thuộc vào màu của mắt LED và dòng điện đo mà đồng hồ sử dụng.

Hinh_37

Có rất nhiều khả năng kết nối sai hoặc mắt LED bị lỗi. Trong hình ảnh đầu tiên, đồng hồ đã kết nối sai các chân của đầu dò và không có kết nối nào (Điều này là điển hình cho một diode). Trong hình thứ hai, đã kết nối sai cách, nhưng mắt LED này có một điốt bảo vệ và không có kết nối mở mà thay vào đó là điện áp thấp.

Hinh_38

Hình trên đã kết nối đồng hồ với hai miếng đệm được kết nối và nó hiển thị 0 volt và trong bức ảnh cuối cùng là mô phỏng một kết nối bị hỏng.

Phương pháp đo điện trở thấp

Có nhiều cách để thực hiện phép đo điện trở thấp, cách đơn giản nhất là mua một máy đo điện trở kế 4 cực, nhưng ở đây chúng ta sẽ tìm hiểu cách thực hiện với vôn kế, điện trở nguồn, nguồn điện và tính thông số với định luật ôm .

Hinh_39

Nguồn điện phải là nguồn ổn định có thể cung cấp từ 10 đến 15 volt với ít nhất 1,5 ampe. Điện trở là điện trở công suất 10 ohm 1%, hình trên đang sử dụng điện trở 25 watt (Sử dụng 50 watt sẽ tốt hơn).
Trong hình trên, đang đo điện trở của một đoạn dây điện màu xanh lam.
Để làm điều đó, cần tạo một mạch từ nguồn điện qua điện trở 10 ohm và qua dây màu xanh lam.

Hinh_40

Khi đã tạo xong mạch, tiếp theo là bật nguồn điện và đo điện áp trên điện trở 10 ohm và điện áp trên dây màu xanh. Khi thực hiện các phép đo này, điều rất quan trọng phải chú ý là phải đặt kết nối với nguồn điện như thế nào và đã đặt kết nối với đồng hồ như thế nào. Các đầu dò đo không được chạm vào kết nối nguồn điện để tránh bị chập điện.
Khi tôi thực hiện xong các phép đo, tiếp theo là tắt nguồn điện một lần nữa để tránh làm nóng điện trở.

Theo phép đo trên, có các kết quả:
Điện trở 10 ohm: 12.067 volt
Dây màu xanh: 0,0077 volt

Bây giờ chúng ta cần thực hiện phép tính sau: 

 R = 0,0077*10/12,067 = 0,0064 ohm hoặc 6,4 mOhm

Hinh_41

Tiếp theo là một nắp đuôi, hình ảnh đầu tiên cho thấy kết nối với nguồn điện và điện trở, trong hình ảnh thứ hai cũng đã thêm các đầu dò của đồng hồ đo. Một lần nữa, điều quan trọng là kết nối nguồn điện và đầu dò của đồng hồ không chạm vào nhau mà chỉ chạm vào một phần của nắp đuôi.

Chú ý:

Hinh_42

Đây là một ví dụ, các đầu dò đo chạm vào kết nối với nguồn điện. Điều này có nghĩa là kết quả sẽ bao gồm điện trở kết nối giữa kẹp cá sấu và điện trở.

Độ chính xác của các phép đo điện trở ở trên phụ thuộc rất nhiều vào độ chính xác của điện trở 10 Ohm và điện áp ổn định từ nguồn điện, tất cả các lỗi khác hầu hết sẽ triệt tiêu lẫn nhau.

Nếu mình chỉnh nguồn cung cấp chính xác 1 ampe thì volt kế sẽ hiển thị trực tiếp điện trở tính bằng Ohm (milli volt là milli Ohm) khi đo qua đối tượng thử nghiệm, không có lý do gì để đo qua điện trở 10 Ohm.

Dòng sạc

Không phải tất cả các bộ sạc đều hoàn toàn đúng với dòng sạc, với đồng hồ vạn năng, bạn có thể kiểm tra dòng điện.

Hinh_43

Trước tiên, chúng ta cần một số công cụ gồm: hai miếng giấy thiếc, một mảnh giấy và hai chiếc kẹp cá sấu (Cũng có thể sử dụng những chiếc kẹp khác).
Cái này phải được gắn trên bộ sạc, cùng với pin như hình trên. Điều này được thực hiện tốt nhất trước khi kết nối nguồn với bộ sạc và kiểm tra xem lá thiếc không chạm vào bất kỳ kim loại nào, ngoại trừ cực pin và cực sạc, nó không được chạm vào các cực sạc gần đó hoặc làm đoản mạch từ cực  pin và cực đến bất kỳ kim loại khác trên pin. Nó có thể được gắn ở cực dương hoặc âm trên bộ sạc.

Hinh_44

Chọn phép đo dòng điện một chiều và di chuyển phích cắm đến đầu vào 10A/20A. Để đo, tốt nhất là chọn dải dòng điện cao nhất, tức là dải 10A hoặc 20A, điều này được thực hiện để giữ cho điện áp giảm trong đồng hồ càng thấp càng tốt. Đối với pin nhỏ và dòng sạc thấp, có thể cần sử dụng dải nhạy hơn, nhưng điều này chỉ được khuyến nghị nếu số đọc có thể được giữ dưới 1/10 của giá trị tối đa trên phạm vi đã chọn.

Hinh_45

Kết nối máy đo với giấy thiếc, sử dụng kẹp cá sấu để cố định đầu dò, kết nối các đầu dò theo cách này sẽ đảm bảo trở kháng thấp và giảm điện áp thấp, tức là càng ít gây nhầm lẫn cho bộ sạc càng tốt.

Hinh_46

Đây là kết quả cuối cùng, với dòng sạc cao hơn 400mA một chút, nhưng không cao bằng đánh giá trên bộ sạc (là 450mA). Dòng điện thấp hơn có thể là do pin đã gần đầy.
Lưu ý: Một số đồng hồ sẽ tự động tắt sau một thời gian, điều này sẽ không làm gián đoạn quá trình sạc. Để chính xác hơn bạn có thể đo lại lần nữa.

Nguồn sạc

Nếu bạn muốn xem bộ sạc làm đầy pin như thế nào, thì việc đo điện áp sạc có thể rất thú vị. Một ví dụ với bộ sạc WF-134 và pin LiIon, trong đó pin nằm trong bộ sạc.

Hinh_47

Để tiếp cận các cực trên bộ sạc, hai miếng giấy thiếc và hai kẹp cá sấu được sử dụng. Tấm giấy thiếc được đặt giữa các cực của bộ sạc và các cực của pin. Điều này được thực hiện tốt nhất trước khi kết nối nguồn với bộ sạc và kiểm tra xem lá thiếc không chạm vào bất kỳ kim loại nào, ngoại trừ cực của pin và cực của bộ sạc, nó không được chạm vào các cực của bộ pin gần đó hoặc làm đoản mạch từ cực của pin sang bất kỳ cực nào khác kim loại trên pin.

Hinh_48

Tiếp theo, máy đo phải được kết nối, quấn giấy thiếc xung quanh đầu dò và cố định bằng kẹp cá sấu.

Hinh_49

Bật bộ sạc và xem điện áp của pin/bộ sạc sẽ tăng như thế nào. Với máy đo ghi lại hoặc máy đo được kết nối với PC, có thể ghi lại đường cong.
Lưu ý: LiIon sẽ tăng lên khoảng 4,2 vôn và giữ nguyên ở đó một thời gian trước khi sạc xong. NiMH sẽ tăng lên đâu đó trong khoảng từ 1,5 volt đến 1,6 volt, sau đó giảm xuống vài milli volt báo hiệu rằng chúng đã được sạc đầy (Đây được gọi là dv/dt).

Chú ý:

Hinh_50

Hinh_51

Đồng hồ vạn năng cần hai kết nối để đo, một kết nối thông thường với đầu dò màu đỏ và kết nối còn lại với đầu dò màu đen. Theo quy ước, đầu dò màu đen được kết nối với đầu cuối COM và đầu dò màu đỏ được di chuyển giữa các đầu cuối khác. Khi kết nối đầu dò với đối tượng cần đo, không cần thiết phải kết nối đầu dò màu đỏ với cực dương và đầu dò màu đen với cực âm, cả hai cách đều được. Nếu đầu dò màu đỏ âm hơn đầu dò màu đen, màn hình sẽ hiển thị dấu trừ trước kết quả. Ngoại lệ duy nhất cho điều này là dải diode.

Khi hoàn thành công việc với đồng hồ vạn năng, bạn không nên để đầu dò ở các cực 10A/20A. Nếu các đầu dò được kết nối với máy đo, hãy để chúng ở các đầu nối COM và V/OHM. Lý do cho điều này là an toàn, nếu ai đó kết nối đồng hồ với đầu ra nguồn điện, đồng hồ có thể phát nổ nếu đầu dò nằm trong lỗ 10A/20A.

2023-04-19T15:01:30+07:00