Các Loại Cổng Kết Nối Trên Mainboard Phổ Biến

Xem thêm: Hồ sơ năng lực của Trung tâm Thử nghiệm Kiểm định và Chứng nhận Phúc Gia

Laptop, Tivi, Loa,… ở trên thân máy đều có các cổng ra (Port) để kết nối với các thiết bị ngoại vi như: Chuột, bàn phím, tai nghe, máy in, màn hình,… Chúng là các cổng kết nối trên mainboard (Port) dùng để kết nối với các thiết bị ngoại vi. Vì có rất nhiều loại cổng khác nhau nên thường gây ra nhầm lẫn cho người sử dụng. Trong bài viết này Phúc Gia sẽ giúp các bạn nắm rõ các cổng kết nối trên mainboard, cắm đúng với chức năng để tránh các trường hợp chập cháy hay không kết nối được với các thiết bị khác.

Cổng PS2 (PlayStation 2)

Ngày xưa, khi cổng USB còn chưa phổ biến thì cổng PS/2 là loại cổng chính giúp chúng ta kết nối bàn phím và chuột vào máy tính các bạn ạ. Loại cổng này lần đầu tiên xuất hiện trên dòng máy tính Personal System/2 của IBM vào năm 1987. Cổng PS/2 có dạng tròn, 6 chân kết nối cùng với hai màu tím và xanh lục. Cổng màu tím sẽ dùng để cắm bàn phím và cổng xanh lục dùng để cắm chuột.

Hiện nay, gần như toàn bộ các dòng mainboard mới đều đã không còn cổng PS/2 và được thay thế bằng cổng USB thông dụng hơn. Dù vậy, cổng kết nối có hơn 30 năm tuổi đời này vẫn có những ưu điểm riêng mà các cổng USB hiện nay vẫn không làm được nhé.

Cong_PS2

Cổng PS2 có dạng hình tròn, 6 chân và 1 lỗ hình chữ nhật ở giữa, là cổng thông dụng để kết nối chuột và bàn phím. Cổng màu xanh dùng để kết nối chuột, cổng màu tím dùng để kết nối bàn phím. Một số mainboard sản xuất gần đây thường sẽ có 1 cổng PS2 có thể dùng để gắn cả chuột và bàn phím dễ dàng. Trên mainboard đời mới có 1 cổng PS2 có 2 màu có thể dung để gắn cả chuột hay bàn phím.

Cổng COM (Serial – Cổng nối tiếp)

Cổng Com RS232 là tên gọi của các cổng kết nối trên máy tính sử dụng chuẩn kết nối RS232C, gọi tắt là cổng Com. Thông thường, một chiếc máy tính sẽ có từ một đến hai cổng Com giúp kết nối và truyền tải dữ liệu từ máy tính đến một thiết bị ngoại vi nào đó, như chuột, modem, thiết bị đo lường,… Có những máy tính có nhiều hơn hai cổng Com, thường con số này chỉ dừng lại ở 4 cổng và được đánh dấu là Com 1, Com 2,…

Số lượng chân của cổng Com này trên máy tính sẽ phụ thuộc vào đời máy và main của máy tính. Dù bạn không am hiểu về máy tính, bạn vẫn rất dễ dàng để nhận ra cổng Com trên main máy bởi vì số chân của cổng này nhiều hơn chỗ cắm USB, lên đến 9 hoặc 25 chân. Do đó, kích thước cổng Com cũng lớn hơn những cổng khác.

com

Cổng Com có 9 chân (hình thang 5 chân trên và 4 chân dưới) dùng để kết nối các thiết bị như máy in, máy scan. Cổng dùng giao tiếp RS-232 đơn giản, cho tốc độ truyền tải chậm nên ngày nay ít được sử dụng.

Cổng VGA (Video Graphics Arry)

VGA (Video Graphics Array) là một loại chuẩn kết nối thường sử dụng trên các thiết bị điện tử như Laptop, Tivi, Máy chiếu,… được hãng máy tính IBM của Hoa Kỳ cho ra đời vào năm 1987. Đặc điểm của cáp VGA là được thiết kế với đầu nối 15 chân: 5 chân ở trên cùng, 5 chân ở giữa và 5 chân ở dưới cùng, hai bên là hai vít xoắn để cố định đầu nối vào vị trí.

VGA

VGA được sử dụng để liên kết thiết bị nguồn với thiết bị trình phát. Khi hoạt động, tín hiệu sẽ truyền qua cáp VGA để hiển thị ra màn hình. Mặc dù VGA vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay và được tích hợp trên nhiều sản phẩm điện tử, tuy nhiên nó cũng có khả năng bị thay thế bởi các giao thức kết nối mới hơn như DVI và HDMI.

Cổng LPT (Parallel Port- Cổng song song)

Parallel Port (cổng song song) được tìm thấy ở mặt sau của máy tính và là một phần của bo mạch chủ. Dưới đây là một ví dụ về interface DB25 được tìm thấy ở mặt sau của máy tính.

Cổng LPT là có tổng cộng 25 chân, được xếp thành 2 hàng song song, được dùng để kết nối các máy in nhưng hiện nay ít được sử dụng.

Cổng HDMI (High-Definition Multimedia Interface)

HDMI là viết tắt của cụm từ High-Definition Multimedia Interface, được hiểu đơn giản là giao diện đa phương tiện có độ phân giải cao.

Đúng như cái tên của nó, chuẩn kết nối này giúp truyền tải hình ảnh và cả âm thanh qua sợi cáp đến các thiết bị như màn hình chiếu lớn, tivi nhưng vẫn giữ được độ phân giải cao. Đồng thời cũng hỗ trợ truyền tải âm thanh ra loa,…

Cổng HDMI có 3 phiên bản phổ biến nhất là HDMI 1.4, HDMI 2.0 và HDMI 2.1.

Đầu cáp HDMI có cấu tạo gồm 19 chân nhỏ, mỗi chân sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ riêng đồng thời mỗi cái cũng sẽ tuân thủ một nguyên tắc truyền tải nhất định khi hoạt động.

Cổng DVI (Digital Video Interface)

Cổng DVI là cổng hỗ trợ kết nối các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, laptop, … Nó giúp truyền tải dữ liệu hình ảnh, phát video trực tiếp trên màn hình, kết nối trực tiếp mặc định không cần chuyển đổi sang tín hiệu tương tự như trước đây. Cổng DVI thông thường được thấy trên các thiết bị AV, đặc biệt là máy chiếu. DVI còn được gọi là Digital Visual Interface trong tiếng Anh, được sản xuất vào năm 1999.

Cổng DVI-A là một trong những cổng DVI phổ biến nhất hiện nay, còn được gọi là DVI-Analog. Người dùng được quyền sử dụng DVI – A để truyền dữ liệu dưới dạng tín hiệu tương tự (Analog).

Cổng DVI có nhiều loại, mỗi loại sử dụng một đầu nối khác nhau và chỉ nên sử dụng đúng với chuẩn DVI của máy để đạt được hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, cũng cần chú ý tới chất lượng, không nên mua loại quá rẻ hoặc ở những nơi không uy tín, vì có thể máy sẽ không nhận được tín hiệu hoặc tín hiệu không đạt được chất lượng như ý.

Cổng USB (Universal Serial Bus)

USB, viết tắt của cụm từ Universal Serial Bus, là cổng kết nối cáp tiêu chuẩn cho máy tính cá nhân và những thiết bị điện tử tiêu dùng. Nói một cách khác, cổng USB cho phép các thiết bị có trang bị cổng USB được kết nối với nhau và truyền dữ liệu kỹ thuật số qua cáp USB, thậm chí có thể truyền năng lượng điện cho những thiết bị cần điện để hoạt động.

Cổng kết nối USB có 2 loại: loại có dây và loại không có dây, nhưng phổ biến vẫn là cổng USB có dây.

RJ45 (Registered jack-45)

RJ45 là loaị kết nối giữa các thiết bị như: Máy tính, laptop, tivi,… với modem mạng thông qua cổng Ethernet để các thiết bị này có thể truy cập Internet.

Đầu nối RJ45 được tìm thấy trên cả hai đầu của cáp Ethernet. Do đó, cáp Ethernet đôi khi được gọi là cáp RJ45. Những loại cáp này thường được sử dụng để liên kết máy tính với mạng Ethernet. Ta có thể thấy khi biết RJ45 là gì và tìm hiểu các đầu nối của nó ta thấy đầu nối RJ45 trông tương tự như đầu nối RJ11 sáu chân, nhưng nó rộng hơn một chút. 

Một cáp Ethernet RJ45 sẽ có tám dây với nhiều màu sắc khác nhau vì mỗi đầu nối có tám chân. Cáp RJ45 có thể được nối dây theo một trong hai cách, T-568 A hoặc B, tùy thuộc vào thiết bị được kết nối trong mạng. Để hỗ trợ kết nối máy tính với máy tính, cáp vá chéo có các sơ đồ đi dây khác nhau ở mỗi đầu.

Cổng AV (Audio Video)

Cổng AV hay còn được biết đến với kí hiệu AV là viết tắt cho Audio Video. Thông qua chiếc cổng này người dùng có thể truyền tải âm thanh và hình ảnh thường bao gồm 3 cổng có 3 màu sắc được đánh dấu theo những vai trò riêng. Các màu sắc của cổng AV thể hiện các vai trò đảm nhận như sau màu trắng và đỏ là cổng truyền cho âm thanh và màu vàng là cho hình ảnh.
Cổng AV có rất nhiều tên gọi như cổng Composite hoặc gọi là cổng cắm jack bông sen hay jack RCA.

Tên gọi có thể khác nhau nhưng chức năng của cổng AV luôn giúp chuyển tải hình ảnh lên tivi với độ phân giải tín hiệu tối đa đạt 576i (720×576). Hiện nay, cổng Optical (cổng quang) hay HDMI ra đời sẽ cho chất lượng hình ảnh và âm thanh sắc nét và sống động hơn so với cổng này.

Cổng AV có kích thước 3.5 mm rất thông dụng, có thể bạn đã từng thấy trên Tivi hoặc các đầu thu karaoke, dùng để kết nối và truyền dữ liệu âm thanh.

  • Cổng màu hồng (Micro) giúp kết nối micro.
  • Cổng màu xanh lá (Line out) dùng để phát và khuếch đại âm thanh
  • Cổng màu xanh dương (Line in) dùng để nhận tín hiệu âm thanh và xử lý.

Cổng Optical (Cổng âm thanh)

Optical là dây kết nối tín hiệu âm thanh kỹ thuật số quang học hay còn được gọi là dây cáp quang siêu dẫn, bên ngoài thường được bọc bằng hợp chất Duraflex. Dây Optical còn được bao phủ một lớp sơn giúp cho tín hiệu đi đúng hướng trong quá trình truyền tải, làm giảm nhiễu tín hiệu tần số cao vì đây là dây dẫn quang học.

Bên cạnh đó, Optical còn hạn chế được sự nhiễu từ bên ngoài, làm việc dẫn truyền ít tiêu hao hơn và chất lượng tốt hơn. Đầu cáp Optical được làm bóng hoàn hảo.

 

2024-01-08T10:42:44+07:00