Nguyên Lý Làm Việc Của Bóng Đèn Cao Áp – Các Thông Tin Quan Trọng Nhất

//Nguyên Lý Làm Việc Của Bóng Đèn Cao Áp – Các Thông Tin Quan Trọng Nhất

Bóng đèn cao áp là loại đèn sử dụng bóng điện phóng khí áp suất cao với công suất lớn, bóng đèn được thiết kế nhiều kiểu dáng và mức công suất khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết hết nguyên lý hoạt động của bóng đèn cao áp. Mời các bạn cùng Phúc Gia Lab tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Nguyên Lý Hoạt Động Của Chấn Lưu

1.1 Đèn cao áp là gì?

Đèn cao áp là hệ thống chiếu sáng truyền thống có công suất cao. Thường thì công suất đèn cao áp thấp nhất là 100W. Khi chiếu sáng, đèn cao áp sử dụng tụ kích điện để tạo dòng điện giúp đèn chiếu sáng.

Ngày nay công nghệ phát triển, hệ thống chiếu sáng được nâng cấp, cho ra đời công nghệ chiếu sáng LED dần thay thế hệ thống đèn cao áp truyền thống. Tuy nhiên người tiêu dùng vẫn hay gọi là đèn LED cao áp thay vì đèn LED.

1.2 Chấn lưu đèn cao áp là gì?

Chấn lưu được xem là một trong những bộ phận quan trọng của cấu tạo bóng đèn cao áp.

Anh_chan_luu_den_cao_ap

Chấn lưu đèn cao áp

Chấn lưu đèn cao áp hay Ballast hoặc Tăng-phô. Là một cuộn cảm có cấu tạo là một cuộn dây được cuốn trên một lõi sắt từ gồm các lá sắt mỏng được xếp khít vào nhau. Nhiệm vụ chính là điều chỉnh dòng điện tới bóng đèn sao cho phù hợp với công suất đèn. Vì chức năng ổn định điện áp này mà nó gián tiếp quyết định tuổi thọ của đèn cao áp.

1.3 Nguyên lý hoạt động của chấn lưu

Đầu tiên xung cao áp của mạch điện được hình thành một cách liên tục đến lúc bóng đèn khởi động và phát sáng. Sau đó chấn lưu đèn cao áp bắt đầu hoạt động và giúp ổn định điện áp để bóng đèn có thể hoạt động với công suất thích hợp và cho ánh sáng như mong muốn.

Nguyen_ly_hoat_dong_chan_luu_den_cao_ap

Nguyên lý hoạt động của chấn lưu đèn cao áp

2. Kích Đèn Cao Áp

2.1 Kích đèn cao áp là gì?

Kích đèn cao áp hay còn được gọi là tụ kích, đây là bộ phận có ý nghĩa quan trọng trong bộ đèn cao áp, giúp đèn khởi động trong một thời gian ngắn, tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Kich_den_cao_ap

Kích đèn cao áp

Vai trò của linh kiện này là đảm bảo bóng đèn cao áp hoạt động ổn định và khả năng chiếu sáng như mong muốn. Kích của đèn cao áp được thiết kế nhỏ gọn, dễ dàng thay thế, lắp đặt vào đèn.

2.2 Cách đo tụ kích đèn cao áp

Sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc ampe,… để đo tụ kích đèn cao áp, máy sẽ tiến hành phân tích các chỉ số kết quả được thể hiện trên máy đo có thuộc ngưỡng cho phép của đèn cao áp chiếu sáng hay không. Nếu kết quả không tương thích không phù hợp cần sử dụng loại tụ kích điện khác.

2.3 Nguyên lý hoạt động của kích đèn cao áp

Cho điện áp một chiều 220VDC đi qua tụ kích đèn cao áp, các Transistor công suất và biến áp từ ở tần số 50Hz sẽ bắt đầu hoạt động. Sau đó biến đổi dòng điện một chiều sang dòng điện xoay chiều 220VAC. Dòng điện xoay chiều này tác động đến chấn lưu và tụ điện làm cho đèn cao áp nóng lên và có thể chiếu sáng. Kích đèn cao áp hoạt động dựa trên mạch điện song song và bán song song giúp cải thiện hệ số công suất của toàn mạch điện. Từ đó, tụ kích đèn cao áp giúp cho đèn phát sáng nhanh hơn đồng thời nâng cao hiệu quả chiếu sáng.

3. Nguyên Lý Hoạt Động Tụ  Điện Đèn Cao Áp

3.1 Đặc điểm tụ đèn cao áp

Tụ điện là một trong những linh kiện điện tử quan trọng không thể thiếu trong bộ đèn cao áp được tạo nên từ hai bề mặt dẫn điện và ngăn cách nhau bởi một lớp điện môi (giấy, mica, gốm,…). Trên thị trường có rất nhiều loại tụ điện đèn cao áp khác nhau và thường được phân loại dựa vào cấu tạo của tụ điện.

Tu_dien_cao_ap

Tụ đèn cao áp

3.2 Nguyên lý hoạt động của tụ đèn cao áp

Nguyên lý hoạt động của tụ điện đèn cao áp dựa trên nguyên lý phóng nạp, nguyên lý phóng nạp là khả năng tích trữ năng lượng điện như một ác quy nhỏ dưới dạng năng lượng điện trường, nó lưu trữ hiệu quả các electron và phóng ra các điện tích này để tạo ra dòng điện. Nhưng nó không có khả năng sinh ra các điện tích electron.

Nguyên lý này giúp tụ điện đèn cao áp có khả năng dẫn dòng điện xoay chiều. Khi hoạt động, tụ điện đèn cao áp giúp bù hệ số công suất đã hao hụt tại chấn lưu cho mạch điện. Từ đó, đảm bảo khả năng cung cấp đủ nguồn điện để bóng đèn được phát sáng.

4. Nguyên Lý Hoạt Động Của Bóng Đèn

4.1 Đặc điểm của bóng cao áp

Bóng cao cáp có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, vỏ đèn thường được làm bằng thủy tinh để tránh bị nóng chảy do đèn phát ra lượng nhiệt cao.

Bong_den_cao_ap

Các loại đèn cao áp

Một số loại bóng đèn cao áp điển hình như: đèn đường cao áp, đèn nhà xưởng cao áp, đèn cao áp thủy ngân,…

4.2 Nguyên lý hoạt động của đèn cao áp

Sau khi khởi động, bóng đèn cao áp sẽ không sáng ngay lập tức mà sáng lên một cách từ từ, màu sắc ánh sáng của bóng đèn chuyển từ màu trắng sang màu trắng ấm (vàng). Bóng đèn cao áp uy tín, chất lượng thường có tuổi thọ cao, cường độ chiếu sáng ổn định, có tính kinh tế cao như khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ, chống bán bụi, chống thấm nước,…

5. Nguyên Lý Làm Việc Chiếu Sáng Của 5 Đèn Thông Dụng Nhất

5.1 Nguyên lý chiếu sáng bóng LED cao áp

Nguyên lý chiếu sáng của bóng đèn LED cao áp được hiểu như sau: các điốt phát quang được chứa trong con chip LED bán dẫn, các chip LED điện tử sẽ hoạt động khi có dòng điện chạy qua lấp đầy khoảng trống sinh ra các bức xạ ánh sáng. Từ đó, bóng đèn LED cao áp phát sáng.

Den_led_cao_ap

Đèn LED cao áp

Ánh sáng mà bóng đèn LED cao áp mang lại sự an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng và môi trường vì không chứa các hóa chất độc hại như chì, thủy ngân. 

5.2 Nguyên lý chiếu sáng bóng đèn cao áp thủy ngân

5.2.1 Cấu tạo đèn cao áp thủy ngân

Cấu tạo bóng đèn cáo áp thủy ngân gồm có khí trơ (nitơ, argon) và thủy ngân chứa bên trong ống thạch anh hoạt động ở áp suất cao. Khi gặp dòng điện đủ lớn, các hơi thủy ngân này sẽ phát ra ánh sáng.

den_thuy_ngan

Đèn cao áp thủy ngân

5.2.2 Nguyên lý hoạt động của bóng đèn cao áp thủy ngân là gì?

Nguyên lý chiếu sáng của bóng đèn cao áp thủy ngân là nhờ một loại khí trơ được chứa ở bên trong ống thạch anh phản ứng cùng với chất thủy ngân ở cùng ống. Sau đó, hơi thủy ngân được tạo thành sau phản ứng khi gặp dòng điện sẽ phát sáng. Tuy nhiên, để có thể phát sáng được thì bóng đèn cao áp thủy ngân thường cần có hiệu điện thế khá lớn.

Bóng đèn cao áp thủy ngân có chứa thủy ngân độc hại, khi chiếu sáng phát ra tia cực tím và tia tử ngoại. Nếu sử dụng đèn trong một thời gian dài có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng và gây ra hiệu ứng nhà kính.

5.3 Nguyên lý hoạt động bóng đèn cao áp Sodium

Bóng đèn cao áp Sodium có nguyên lý hoạt động dựa vào phản ứng của các hỗn hợp Muối Natri – Thadium – Indium ở trạng thái ion hóa. Sau đó, phản ứng này hình thành dải sóng giúp bóng đèn cao áp phát sáng. Đèn cao áp Sodium có thể dùng cho đèn đường, đèn LED,…

Den_cao_ap_Sodium

Đèn cao áp Sodium

5.4 Nguyên lý chiếu sáng bóng đèn cao áp Metal Halide

Bóng đèn cao áp Metal Halide là loại đèn cao áp phóng điện với áp suất cao.

Bong_den_cao_ap_Metal Halide

Bóng đèn cao áp Metal halide

Nguyên lý chiếu sáng bóng đèn cao áp Metal Halide là ánh sáng của bóng đèn được phát ra trực tiếp từ hồ quang giữa hai điện cực thông qua thủy ngân hóa hơi áp suất cao và halogen kim loại như bạc iốt, bạc natri bromua và các muối kim loại khác ở trong một ống phóng điện hồ quang. Hiệu suất phát quang của bóng đèn cao áp Metal Halide khá cao, giúp tiết kiệm đáng kế điện năng tiêu thụ hàng tháng.

5.5 Nguyên lý làm việc của bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang là loại đèn có một ống thủy hai đầu có 2 sợi tóc bóng đèn (sợi Vonfram).

Đèn_LED_huynh_quang

Nguyên lý hoạt động bóng đèn huỳnh quang

Bóng đèn huỳnh quang làm việc dựa trên nguyên lý sau:

Khi đóng điện, có dòng chạy qua mạch nối tiếp trên làm nóng starter, lưỡng kim trong starter nóng lên làm hở mạch điện, điện áp trên 2 đầu đèn sẽ tăng đột ngột lên >400V. Điện áp cao trên 2 đầu đèn làm phóng điện qua đèn, dòng điện qua đèn tạo thành ion tác động lên bột huỳnh quang làm đèn phát sáng, đồng thời điện áp trên 2 đầu đèn giảm còn khoảng 40 V, starter không hoạt động nữa. Dòng điện qua đèn huỳnh quang bị hạn chế bởi điện cảm của chấn lưu, bóng đèn huỳnh quang cũng giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÒNG THỬ NGHIỆM PHÚC GIA (PGL – Nhấn vào đây để xem thông tin Cty)
Phone: 024 7779 6696098 299 6696
Email: lab@phucgia.com.vn
“Liên Minh Phúc Gia – Vì cuộc sống tiện nghi”
“Chúng tôi luôn mong muốn: mang lại nhiều GIÁ TRỊ nhất cho bạn!”

2020-11-02T09:29:55+07:00