Thông số mAh trên Pin/ Battery là gì?

/Thông số mAh trên Pin/ Battery là gì?

Thông số mAh trên Pin/ Battery là gì? Tại sao smartphone bây giờ khó thay thế pin?

Một thông số thường thấy trên các thiết bị di động ngày nay hay những câu hỏi từ khi các thiết bị chạy Pin được ra đời nhưng vẫn chưa có lời giải đáp cho chúng ta.

Pin điện thoại được xem là một phần cứng quan trọng nhất trên các thiết bị, vì nếu không có Pin thì chẳng có chức năng nào có thể hoạt động được. Tuy nhiên, những tuyệt tác của công nghệ Pin Lithium – Ion vẫn còn là sự mơ hồ và chưa được hiểu biết với người dùng các thiết bị chạy Pin.

Trong khi không cần thiết phải có các kiến thức toàn diện và cấu tạo, các chất hóa học làm  lên nguồn điện cho các thiết bị này, Việc hiểu được thuật ngữ cơ bản ví dụ như: mAh sẽ rất hữu ích khi chúng ta muốn chọn lựa mua một chiếc điện thoại.

mAh là gì? Tại sao chỉ chữ A được viết hoa

Mặc dù là một thông số phổ biến trong điện thoại hay Tablet, nhưng có lẽ ít người để ý tại sao lại như vậy. Lý do khá đơn giản, chữ ” A ” được viết tắt từ ampere, đây là đơn vị đo lường cường độ dòng điện. Trong hệ thống đơn vị Quốc tế ISU thì ampere luôn được viết tắt là chữ A viết hoa. Đơn vị mAh là viết tắt cho “mili ampere giờ”, và nó là đơn vị biểu hiện khả năng trữ điện của các viên Pin nhỏ.

Nghe có vẻ khá phức tạp, nhưng thực sự nó không khó hiểu như vậy, nếu bạn có một viên pin nhưng không biết dung lượng của nó là bao nhiêu, vậy tất cả những gì bạn phải làm là sạc đầy viên bin đó và xả nó với dòng 1.000 mA và xem nó xả được bao lâu đến khi cạn pin. Nếu quãng thời gian đó kéo dài trong vòng một giờ, vậy là bạn đã có một viên pin 1.000 mAh. Nếu nó kéo dài được 9 tiếng 30 phút, tức là bạn đang cầm trong tay viên pin 9.500 mAh.

Trên thực tế qua nghiên cứu, tốc độ của dòng xả khác nhau giữa các thiết bị mà còn khác nhau giữa các người dùng khác nhau. Cho dù phần mền quản lý Pin của thiết bị rất hiệu quả nhưng sẽ chẳng có ý nghĩa gì nếu bạn liên tục để màn hình sáng và bật các ứng dụng ngốn Pin luôn tục.

Do đó, thông số mAh khá quan trọng để đánh gia dung lượng có thể được sử dụng bao lâu cho một thiết bị được gắn Pin, nhưng con số này không nói lên được toàn bộ câu chuyện đó. Do vậy việc tham khảo ý kiến người dùng hay các chuyên gia thì khá quan trọng trước khi bạn chọn mua một chiếc điện thoại.

Bên cạnh về tính năng, tốc độ hay yếu tố thẩm mỹ của thiết bị thì thời lượng Pin cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới trải nghiệm của người dùng. Một điều mà người sử dụng hay phàn nàn về thiết bị của mình là Pin đã cạn kiệt chỉ sau nửa ngày sử dụng. Do đó trước khi mua điện thoại hay máy tính thông số mAh của Pin cũng là một yếu tố quan trọng để bạn cân nhắc.

Vậy nếu bạn muốn thay một viên Pin/ Battery mới thay cho viên Pin/ Battery cũ được không?

Đó là lựa chọn khá hợp lý, nếu bạn đang sinh sống trong những năm 2010. hiện giờ ngày càng khó để tìm thấy mộ thiết bị Android cho phép bạn thay thế Pin, do các nhà sản xuất không làm thiết bị của mình mới Pin rời nữa.

Sao lại không thể thay Pin/ Battery mới được?

Do chúng ta đang ở trong thời kỳ chạy đua vũ trang giữa Pin và bộ sử lý. Pin Lithium – Ion là một điểm sáng của thế kỷ 90. Nhưng từ đó đến nay, các tiến bộ của Khoa học – Công nghệ đã giúp tăng hiệu suất của những viên Pin này lên 3 lần. Khá ấn tượng, kho sao sánh một viên Pin hiện tại so với thập niên 90 thì kích thước Pin đã giảm được đi đến 3 lần.

Dựa trên sức mạnh của bộ sử lý đã bỏ xa sức mạnh của Pin đến mức các nhà sản suất đang phải làm mọi thứ để ngồi nhét dung lượng vào trong các thiết bị này càng nhiều càng tốt – nhưng cũng để chúng sống sót không qua một ngày sử dụng.

Một vấn đề mà Pin rời không được sử dụng là do nhu cầu về một thiết bị càng mỏng càng tốt, còn các viên Pin thông thường lại quá tốn nhiều diện tích. trong một thiết bị. Bạn hãy thử đặt mình vào vị trí của những nhà sản xuất. Nếu muốn một viên Pin có thể thay thế thì bạn phải có một lớp vỏ bọc bảo vệ khá cồng kềnh để nó an toàn với người dùng. Chiếc vỏ thì không làm tăng dung lượng của Pin nhưng nó lại làm tốn khá nhiều diện tích. Đó là lý do tại sao các nhà sản xuất lại đang dần theo hướng ” liêm phong ” chúng lại.

Liệu mọi thứ có thể tốt hơn được không?

Tất nhiên là chúng ta có thể suy nghĩ đến điều đó. Hiện nay công nghệ đang chịu trách nhiệm là giúp dữ liệu di chuyển hanh hơn, hiệu năng mạnh hơn, hình ảnh sắc nét hơn, các trò chơi điện tử và các màn hình đẹp hơn, tất cả những điều này đều xoay quanh định luật Moore. Nhưng chưa được vui mừng sớm vì chúng ta chưa thấy được những tiến bộ ưu việt hơn tròn lĩnh vực Pin Lithium – Ion.

Nhưng chúng ta cũng đang thấy được những bước tiến bộ trong công nghệ Pin. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các vật liệu khác nhau không chỉ để thay thế hoàn toàn Pin Lithium – Ion hay các phát minh khác để thu gọn những viên Pin công nghệ cũ theo cách hiệu quả hơn.

Ví dụ, một công nghệ Pin mới xuất hiện là điện phân Li – imide, giúp ngăn chặn quá trình sản sinh ra axit HF ( Hydro Flouric ). Công nghệ này không chỉ tạo ra Pin có thời gian sử dụng dài hơn, tạo ra ít nhiệt hơn mà còn làm pin ít bị phồng hơn.

Nghe có vẻ thiếu xác thực nhưng việc những viên Pin chúng ra đang dùng hàng ngày luôn phồng lên trong suốt thời gian sử dụng, điều đó có nghĩa các nhà sản xuất luôn phải tạo ra các vùng chống để dự phòng cho phép sự mở rộng này. Do đó nếu các nhà sản xuất có thể sản xuất ra các viên Pin ít phồng hơn dù chỉ vài milimet thì bạn cũng có thể làm tăng dụng lượng Pin lên đáng kể.

Trên đây là các nội dung mà bạn có thể hiểu được dõ hơn về Pin. Bạn có thể mơ về những viên Pin có dung lượng cực cao trong tương lai, đó là một bước đột phá lớn. Nhưng nếu bạn là một người phụ thuộc nhiều vào Smartphone thì đáng để bạn đầu tư vào một thiết bị cồng kềnh hơn, nhưng có thông số mAh cao hơn những chiếc flagship siêu mỏng.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÒNG THỬ NGHIỆM PHÚC GIA (PGL – Nhấn vào đây để xem thông tin Cty)
Phone: 024777966960982996696
Email: info@phucgia.com.vn
Liên Minh Phúc Gia – Vì cuộc sống tiện nghi”
Chúng tôi mong muốn mang lại nhiều “GIÁ TRỊ TỐT NHẤT” cho bạn!

2020-02-21T10:27:30+07:00