Hướng Dẫn Thử Nghiệm An Toàn Thực Phẩm Máy Xay Sinh Tố, Máy Xay Thịt, Máy Ép Trái Cây, Máy Đánh Trứng

Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm là một trong những loại giấy tờ bắt buộc dành cho các doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh bao gồm tất cả các loại hình thực phẩm đã chế biến, thực phẩm tươi sống và cả các mẫu mã bao bì, thiết bị chứa đựng thực phẩm. Do vậy cần phải thử nghiệm và công bố an toàn thực phẩm máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng trước khi lưu hành ra thị trường. Nếu quý khách đang băn khoăn về vấn đề này hãy liên hệ ngay với Phúc Gia để nhận được sự tư vấn chuyên sâu về dịch vụ thử nghiệm/ công bố an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Hồ sơ năng lực của Trung tâm Thử nghiệm Kiểm định và Chứng nhận Phúc Gia

1. Các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm cho các thiết bị máy xay, máy ép, máy đánh trứng

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp vẫn nhầm tưởng rằng các thiết bị chứa đựng thực phẩm như nồi cơm, nồi hấp, các loại máy xay, máy ép, máy đánh trứng,… không thuộc danh mục các sản phẩm phải làm thử nghiệm, chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm. Và có thể khiến doanh nghiệp bị phạt nặng khi cơ quan chức năng kiểm tra đột suất hoặc định kỳ.

May_Xay_May_Ep_May_Danh_Trung

Thực tế, các thiết bị như máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng,… đều là các sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Vì vậy dù các thực phẩm có đảm bảo bao nhiêu đi chăng nữa, nhưng bao bì chứa đựng có chứa các chất độc hại thì tất nhiên sản phẩm đó cũng không an toàn với sức khỏe con người. Do đó, Bộ Y Tế và các cơ quan nhà nước khác đã ban hành các văn bản pháp luật liên quan đến thử nghiệm, công bố an toàn thực phẩm cho các thiết bị này, bao gồm:

 • Luật Số: 55/2010/QH12 – Luật An Toàn Thực Phẩm Ngày 17 Tháng 06 Năm 2010
 • Nghị Định Số: 15/2018/NĐ-CP Của Chính Phủ Quy Định Chi Tiết Thi Hành Một Số Điều Của Luật An Toàn Thực Phẩm
 • Nghị Định Số: 38/2012/NĐ-CP Quy Định Về Một Số Điều Luật An Toàn Thực Phẩm
 • Thông Tư Số: 19/2012/TT-BYT Của Bộ Y Tế Hướng Dẫn Việc Công Bố Hợp Quy Và Công Bố Phù Hợp Quy Định An Toàn Thực Phẩm
 • Thông tư 40/2016/TT-BYT Danh Mục Thực Phẩm, Dụng Cụ Chứa Đựng Thực Phẩm Trong Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu
 • QCVN 12-1:2011/BYT Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về An Toàn Vệ Sinh Đối Với Bao Bì, Dụng Cụ Tiếp Xúc Với Thực Phẩm Bằng Nhựa Tổng Hợp
 • QCVN 12-2:2011/BYT Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về An Toàn Vệ Sinh Đối Với Bao Bì, Dụng Cụ Tiếp Xúc Với Thực Phẩm Bằng Cao Su
 • QCVN 12-3:2011/BYT Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Đối Với Bao Bì, Dụng Cụ Tiếp Xúc Với Thực Phẩm Bằng Kim Loại
 • QCVN 12-4:2015/BYT Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Vệ Sinh An Toàn Đối Với Bao Bì, Dụng Cụ Làm Bằng Thuỷ Tinh, Gốm, Sứ Và Tráng Men Tiếp Xúc Trực Tiếp Với Thực Phẩm

2. Vì sao phải thử nghiệm an toàn thực phẩm máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng

Việc thử nghiệm và công bố theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng là yêu cầu bắt buộc mà các doanh nghiệp phải tuân theo trước khi để sản phẩm lưu thông ra thị trường. Nhằm đảm bảo việc tuân thủ các quy định pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm, chính phủ đã ban hành Nghị định 178/2013/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm hành chính, hình thức xử phạt và mức phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, thẩm quyền lập biên bản vi phạm hành chính và thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Ngoài ra việc thử nghiệm các thiết bị này theo các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm rất quan trọng trong việc đảm bảo sự an toàn và chất lượng của sản phẩm. Như đã nói ở trên máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng là các thiết bị tiếp xúc trực tiếp với các loại thực phẩm nên chúng cũng sẽ ảnh hưởng lên chính thực phẩm đó và sức khỏe của người tiêu dùng qua quá trình chế biến. 

Máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng đều là các thiết bị gia dụng phổ biến trong các gia đình hiện nay. Chúng đều được thiết kế để chế biến thực phẩm vậy nên việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm này rất quan trọng vì chúng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp với sức khỏe người tiêu dùng.

thử nghiệm an toàn thực phẩm máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng

Có thể thấy được rằng các loại máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng đều có cấu tạo bao gồm nhiều bộ phận khác nhau được làm từ các chất liệu đa dạng như nhựa tổng hợp, cao su, kim loại, thuỷ tinh, gốm và tráng men. Mỗi loại chất liệu này đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm khác nhau theo quy định của Việt Nam, như: 

Nhựa tổng hợp: Áp dụng theo QCVN 12-1:2011/BYT, các bộ phận làm bằng nhựa tổng hợp trong máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi tiếp xúc với thực phẩm.

Cao su: Tuân thủ QCVN 12-2:2011/BYT, đảm bảo rằng các bộ phận làm từ cao su không gây hại cho sức khỏe khi sử dụng trong quá trình xử lý thực phẩm.

Kim loại: Theo QCVN 12-3:2011/BYT, các vật liệu kim loại được sử dụng trong các thiết bị này phải đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm và không tạo ra chất độc hại khi tiếp xúc với thực phẩm.

Thuỷ tinh, gốm, sứ và tráng men: Các vật liệu này tuân thủ theo QCVN 12-4:2015/BYT, đảm bảo vệ sinh an toàn khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.

Mỗi tiêu chuẩn này đều có mục đích bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng bằng cách đảm bảo rằng các bộ phận của máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng không gây ra nguy cơ ô nhiễm thực phẩm hay gây hại cho sức khỏe thông qua các liệu pháp sản xuất và vật liệu sử dụng. Chính vì vậy, việc tuân thủ các tiêu chuẩn này là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng trong mọi hoàn cảnh sử dụng.

3. Phúc Gia có thể hỗ trợ gì trong quá trình Thử nghiệm/Công bố Máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng theo tiêu chuẩn An toàn thực phẩm?

Hiện nay vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa hiểu rõ những thủ tục, giấy tờ cơ bản liên quan đến thử nghiệm/ công bố an toàn thực phẩm. Điều đó đòi hỏi doanh nghiệp cần một đơn vị tư vấn đáng tin cậy, có khả năng thực hiện các yêu cầu của doanh nghiệp một cách nhanh chóng, để các sản phẩm của các đơn vị được lưu hành trên thị trường nhanh chóng và hợp pháp.

Công ty Cổ phần Phòng thử nghiệm Phúc Gia là đơn vị có uy tín và kinh nghiệm đáng kể trong lĩnh vực tư vấn dịch vụ thử nghiệm, công bố An Toàn Thực Phẩm (ATTP). Chúng tôi tự hào sở hữu đội ngũ chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm, cùng với đội ngũ luật sư am hiểu sâu sắc về luật Hải Quan và quy trình làm việc chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, chúng tôi cam kết giúp doanh nghiệp nhận diện và giải quyết các vấn đề có thể phát sinh trong quá trình hoàn thành thủ tục Công bố ATTP, từ đó tránh được mọi rủi ro tiềm ẩn và tối ưu hóa quá trình đạt được mục tiêu nhanh chóng nhất.

Song song với Dịch vụ Dán Nhãn Năng Lượng và Chứng nhận Hợp Quy, chúng tôi còn phát triển Dịch vụ Công bố An Toàn Thực Phẩm. Phúc Gia đã khẳng định được vị thế tiên phong trong ngành và nhận được sự tin tưởng từ nhiều đơn vị, tập đoàn lớn. Chúng tôi cam kết sẽ đáp ứng mọi nhu cầu của quý khách hàng, mang đến sự hài lòng tối đa với các giải pháp chuyên nghiệp và hiệu quả. Hãy đến với Phúc Gia để trải nghiệm sự khác biệt và sự tự tin trong quản lý Công bố ATTP của doanh nghiệp của quý khách.

Dich_Vu_Cong_Bo_An_Toan_Thuc_Pham_Phuc_Gia

Phúc Gia sẽ hỗ trợ tư vấnthuê nhà thầu phụ để thực hiện dịch vụ thử nghiệm cũng như công bố an toàn thực phẩm máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng như sau:

» Hỗ trợ tư vấn thử nghiệm An toàn thực phẩm cho các thiết bị

 • Thẩm định chính xác những linh kiện tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm và lập danh sách linh kiện kèm ảnh. Sau đó gửi lại khách hàng file thống kê linh kiện tiếp xúc thực phẩm để khách chuyển cho nhà máy sản xuất điền các thông tin về chất liệu linh kiện trên (khách hàng gửi mẫu hoàn chỉnh hoặc chỉ gửi linh kiện tiếp xúc với thực phẩm tới Phúc Gia);
 • Sau khi có thông tin về chất liệu linh kiện từ nhà máy, khách hàng gửi tài liệu đó cho Phúc Gia. Chúng tôi sẽ dựa vào danh sách vật liệu trên để áp vào Quy chuẩn Việt Nam để lấy các chỉ tiêu và yêu cầu phòng thử nghiệm báo giá chính xác;
 • Khi đó Phúc Gia sẽ tổng hợp lại chi phí kiểm nghiệm cho từng model và gửi lại khách hàng.

» Hỗ trợ khách hàng thực hiện công bố An toàn thực phẩm máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng

Những giấy tờ cần chuẩn bị cho Hồ sơ công bố An toàn thực phẩm cho các thiết bị này bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
 • Bản tự công bố sản phẩm/ Bản công bố sản phẩm;
 • Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm;
 • Cùng các giấy tờ liên quan…

Lưu ý: Đối với sản phẩm không phải tiếng Anh cần dịch Công Chứng.

a) Tư vấn miễn phí thủ tục pháp lý

 • Tư vấn về những quy định, thủ tục trong việc Công Bố Bản Tự Công Bố Sản Phẩm/ Bản Công Bố Sản Phẩm;
 • Tư vấn về vấn đề thử nghiệm: Mẫu điển hình, về chỉ tiêu kiểm nghiệm đối với từng sản phẩm cụ thể;
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ Công Bố Bản Tự Công Bố Sản Phẩm/ Bản Công Bố Sản Phẩm;
 • Tư vấn câu hỏi thắc mắc về vấn đề pháp lý khác liên quan.

b) Đánh giá tính pháp lý của hồ sơ

 • Đội ngũ chuyên gia cùng luật sư sẽ phân tích hồ sơ đánh giá sự phù hợp về tính pháp lý (Sắp xếp gặp mặt luật sư nếu khách hàng có yêu cầu);
 • Hỗ trợ dịch thuật, công chứng các giấy tờ có liên quan.

c) Phúc Gia đại diện khách hàng hoàn tất thủ tục Công Bố Bản Tự Công Bố Sản Phẩm/ Bản Công Bố Sản Phẩm

 • Tiến hành chuẩn bị soạn thảo hồ sơ;
 • Đại diện nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Có trách nhiệm theo dõi hồ sơ, nhận kết quả hoặc xử lý những phản hồi từ cơ quan chuyên ngành.

» Hỗ trợ đăng ký kiểm tra nhà nước cho các loại thiết bị máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng nhập khẩu

Hồ Sơ Đăng Ký Kiểm Tra Nhà Nước Cho Các Loại Máy Xay:

 • Hợp đồng (Sales Contract);
 • Vận đơn (Bill of Lading);
 • Hóa đơn (Invoice);
 • Danh mục hàng hóa kèm theo (Packing list);
 • Giấy đăng ký kiểm tra thực phẩm nhập khẩu (Phúc Gia® soạn thảo);
 • Bản tự công bố sản phẩm/ Bản công bố sản phẩm (Đóng dấu của doanh nghiệp);
 • Phiếu kiểm nghiệm sản phẩm;
 • Tờ khai hải quan (Cơ quan thực hiện);
 • Thông báo của Cục An Toàn Thực Phẩm – Bộ Y Tế cho phép được áp dụng phương thức kiểm tra giảm (Nếu có).

a) Tư vấn miễn phí thủ tục pháp lý

 • Tư vấn về những quy định, thủ tục trong việc xin Giấy Thông Báo Kết Quả Xác Nhận Thực Phẩm Đạt Yêu Cầu Nhập Khẩu;
 • Tư vấn về vấn đề lấy mẫu để thực hiện kiểm tra đối với từng sản phẩm cụ thể (Có thể kiểm tra bằng cảm quan hoặc mang sản phẩm về thử nghiệm);
 • Tư vấn chuẩn bị hồ sơ Đăng Ký Kiểm Tra Nhà Nước Đối Với Thực Phẩm Nhập Khẩu;
 • Tư vấn câu hỏi thắc mắc về vấn đề pháp lý khác liên quan.

b) Đánh giá tính pháp lý của hồ sơ

 • Đội ngũ chuyên gia cùng luật sư sẽ phân tích hồ sơ đánh giá sự phù hợp về tính pháp lý (Sắp xếp gặp mặt luật sư nếu khách hàng có yêu cầu);
 • Hỗ trợ dịch thuật, công chứng các giấy tờ có liên quan.

c) Phúc Gia® đại diện khách hàng soạn thảo hồ sơ xin Giấy Thông Báo Kết Quả Xác Nhận Thực Phẩm Đạt Yêu Cầu Nhập Khẩu

 • Tiến hành chuẩn bị soạn thảo hồ sơ;
 • Đại diện nộp hồ sơ tại Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia;
 • Có trách nhiệm theo dõi hồ sơ, nhận kết quả hoặc xử lý những phản hồi từ cơ quan chuyên ngành.

Để biết chi phí cho từng bước thử nghiệm – chứng nhận và các thắc mắc liên quan, vui lòng liên hệ Trung tâm Thử nghiệm Kiểm định Phúc Gia để được hỗ trợ chi tiết bởi đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm.

Xem thêm các bài viết sau:

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÒNG THỬ NGHIỆM PHÚC GIA
TRUNG TÂM CHỨNG NHẬN PHÚC GIA
TRUNG TÂM THỬ NGHIỆM KIỂM ĐỊNH PHÚC GIA
Địa chỉ: Cảng cạn ICD Long Biên, Số 1 Huỳnh Tấn Phát, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0981 996 996/ 0982 996 696/ 024 7779 6696
E-mail: lab@phucgia.com.vn                                Website: phucgia.com.vn

2024-06-19T10:45:21+07:00