Thử Nghiệm Bóng Đèn Có Balat Lắp Liền (Đèn Huỳnh Quang Compact)
Theo QCVN 9:2012/BKHCN Về Tương Thích Điện Từ

QVCN 9:2012/BKHCN – “Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự” được Bộ KH&CN ban hành kèm Thông tư số 11/2012/TT-BKHCN. Trong đó, các thiết bị bóng đèn có balat lắp liền (mẫu đèn huỳnh quang Compact) thuộc danh mục sản phẩm bắt buộc phải tuân thủ yêu cầu thử nghiệm và chứng nhận theo quy chuẩn này.

Phúc Gia đã nghiên cứu và tổng hợp các quy định trong QVCN 9:2012/BKHCN và các bản sửa đổi, bổ sung liên quan đến tương thích điện tử qua các năm cho những thiết bị điện – điện tử gia dụng được quy định. Chúng tôi cam kết mang tới thông tin hữu ích và cung cấp dịch vụ trọn gói (thử nghiệm – chứng nhận) cho các sản phẩm phải tuân thủ theo quy chuẩn kỹ thuật theo quy chuẩn này.

Xem thêm: Hồ sơ năng lực của Trung tâm Thử nghiệm Kiểm định và Chứng nhận Phúc Gia

I. TỔNG QUAN VỀ TƯƠNG THÍCH ĐIỆN TỪ

1. Tương thích điện từ (EMC) là gì?

Theo QVCN 9:2012/BKHCN “Tương thích điện từ (EMC) là khả năng hoạt động thoả đáng của thiết bị hoặc hệ thống trong môi trường điện từ và không tạo ra nhiễu điện từ quá mức làm ảnh hưởng đến hoạt động đúng của thiết bị khác trong môi trường đó”. Việc kiểm soát chất lượng đối với các sản phẩm điện – điện tử nhằm hạn chế tình trạng gây ra nhiễu điện từ/ tương thích điện từ làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động ở các thiết bị điện – điện từ khác. 

Xem thêm: Ý Nghĩa Của Các Tiêu Chuẩn EMC, EMI và EMS

2. Tại sao phải thử nghiệm tương thích điện từ?

Các thiết bị điện – điện từ gia dụng trong danh mục yêu cầu phải thử nghiệm theo QVCN 9:2012/BKHCN bao gồm Máy hút bụi; Máy giặt gia dụng; Tủ lạnh, tủ đá, tủ lạnh thương mại; Điều hòa không khí; Bóng đèn có balat lắp liền; Máy sấy tóc; Máy xay sinh tố; Máy xay thịt; Máy ép trái cây; Máy đánh trứng; Bếp điện (bao gồm bếp điện từ); Lò vi sóng (kể cả loại kết hợp) – là các thiết bị được sử dụng hàng ngày trong cuộc sống từ việc làm mát, làm lạnh không khí cho đến nấu nướng, giặt giũ, làm sạch, làm khô và hỗ trợ chiếu sáng.

Ngoài ra các sản phẩm này thường được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau, từ gia đình, văn phòng công ty, đến các không gian công cộng như siêu thị, nhà hàng, khu giải trí và nhiều nơi khác. Chúng thường được đặt gần những thiết bị điện tử khác và hoạt động trong môi trường có nhiều tác động điện từ, điều này dễ gây ra nhiễu điện từ, làm giảm hiệu suất hoặc thậm chí gây ra nguy hiểm cho người sử dụng.  Do đó, việc thử nghiệm tương thích điện từ không chỉ đảm bảo an toàn mà còn bảo đảm rằng các sản phẩm này có thể hoạt động một cách ổn định và hiệu quả trong mọi môi trường sử dụng.

Thiet_Bi_Thu_Nghiem_EMC

3. Các quy định pháp luật hiện hành về tương thích điện từ

Vì những ảnh hưởng đáng lo ngại của nhiễu điện từ, bức xạ điện từ và tương thích điện từ nên Bộ KH&CN đã ban hành Thông tư số 11/2012/TT-BKHCN kèm QCVN 9:2012/BKHCN“Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự”. Theo đó từ ngày 12/04/2012 các sản phẩm được quy định trong bảng dưới đây như phải có nhãn hàng hoá theo quy định của pháp luật về nhãn hàng hoá; phải thực hiện thử nghiệm và chứng nhận hợp quy theo QCVN 9:2012/BKHCN, mang dấu hợp quy (dấu CR) và chịu sự kiểm tra trên thị trường của cơ quan kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa theo yêu cầu của QCVN 9:2012/BKHCN.

TT Các thiết bị điện, điện tử phải phù hợp QCVN 9 Yêu cầu kỹ thuật Thời điểm bắt buộc áp dụng
1  Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời TCVN 7492-1 (CISPR 14-1) 01/06/2013
2  Máy khoan cầm tay hoạt động bằng động cơ điện 01/06/2013
3  Máy hút bụi 01/06/2014
4  Máy giặt 01/06/2014
5  Tủ lạnh, tủ đá, tủ lạnh thương mại 01/06/2014
6  Điều hòa không khí 01/06/2014
7  Bóng đèn có balat lắp liền TCVN 7186 (CISPR 15) 01/06/2014

Thông tư số 07/2018/TT-BKHCN ban hành Sửa đổi 1:2018 QCVN 9:2012/BKHCN Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về tương thích điện từ đối với thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành vào ngày 06/06/2018. Bản sửa đổi này có bổ sung thêm 4 nhóm sản phẩm nữa vào danh mục các sản phẩm chịu sự quản lý về tương thích điện từ gồm:

TT Các thiết bị điện, điện tử phải phù hợp QCVN 9 Yêu cầu kỹ thuật Thời điểm bắt buộc áp dụng
1  Máy sấy tóc TCVN 7492-1 (CISPR 14-1) 01/09/2019
2  Máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng 01/07/2020
4  Bếp điện (bao gồm bếp điện từ) 01/07/2021
3  Lò vi sóng (kể cả loại kết hợp) TCVN 7492-1 (CISPR 14-1)
TCVN 6988 (CISPR 11)
01/07/2021

– Thông tư 01/2022/TT-BKHCN sửa đổi Thông tư 07/2018/TT-BKHCN và 08/2019/TT-BKHCN do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 16/02/2022.

– Quyết định số: 1983/QĐ-TĐC Quyết định về việc ban hành hướng dẫn chứng nhận phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 9:2012/BKHCN về tương thích điện từ (EMC) đối với các thiết bị điện và điện tử gia dụng và các mục đích tương tự do Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 15/10/2014.

II. THỬ NGHIỆM BÓNG ĐÈN BALAT LẮP LIỀN (ĐÈN HUỲNH QUANG COMPACT) THEO QCVN 9:2012/BKHCN VÈ TƯƠNG THÍCH ĐIỆN TỪ

1. Bóng đèn có balat lắp liền – Đèn huỳnh quang Compact là gì? 

Balat (ballast) hay còn gọi là chấn lưu, tăng phô được sử dụng trong các hệ thống chiếu sáng, chủ yếu là bóng đèn (đèn compact. đèn led,…). Có thể hiểu đơn giản, khi sử dụng thiết bị này đèn chiếu sáng hoạt động ổn định hơn, có độ bền cao hơn hẳn so với không sử dụng. Các ballast điện tử có tần số hoạt động cao nên giúp cung cấp một lượng điện chính xác cho bộ đèn chiếu sáng và hạn chế tình trạng bị nhấp nháy trong quá trình sử dụng. Đồng thời còn có khả năng tự ngắt điện khi người sử dụng tháo hay lắp đèn. Chấn lưu điện tử là một bản mạch có sự kết hợp của 2 yếu tố là chỉnh lưu và nghịch lưu để có thể tạo ra dòng điện xoay chiều dưới sự cộng hưởng của 2 đầu đèn.

Căn cứ theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7186:2018 (CISPR 15:2018) Bóng đèn có balat lắp liền (self-ballasted lamp) là “Cụm lắp liền có nguồn sáng và các thành phần bổ sung có thể cần thiết để khởi động và đảm bảo vận hành ổn định nguồn sáng mà nếu tháo rời thì sẽ bị hỏng vĩnh viễn và được nối với đui đèn hoặc với đèn điện thông qua một hoặc hai đầu đèn tiêu chuẩn theo IEC 60061-1.” Thành phần nguồn sáng của bóng đèn có balát lắp liền không thể thay thế được. Thuật ngữ “bóng đèn có balát lắp liền” được sử dụng là thuật ngữ chung cho thiết kế tất cả bóng đèn mà có thể vận hành độc lập các phụ kiện hoặc thiết bị phụ trợ bên ngoài khác, ngoại trừ đui đèn.

Đèn huỳnh quang Compact (đèn compact, đèn chữ U, bóng đèn xoắn) là đèn huỳnh quang hoạt động công suất nhỏ. Đèn điện compact có hình dáng được uốn theo hình chữ, tùy từng loại đèn sẽ có 1U đến 3U hay ống xoắn thu gọn cho kích thước bằng đèn sợi đốt. Hiện nay đèn compact trên thị trường rất đa dạng về hình dáng, kích thước và công suất. Bóng đèn huỳnh quang compact phát ra ánh sáng khi một hỗn hợp ba phosphors được phơi ra ngoài ánh sáng cực tím từ các nguyên tử thủy ngân. Sản phẩm cấu tạo đơn giản gồm bóng đèn, chấn lưu (Balat) và đuôi đèn nhưng độ sáng gấp 4-5 lần so với đèn sợi đốt có cùng công suất.

Bóng đèn có balat lắp liền 1

2. Vì sao phải thử nghiệm tương thích điện từ EMC cho bóng đèn huỳnh quang Compact có balat lắp liền theo QCVN 9:2012/BKHCN

Đèn huỳnh quang compact (bóng đèn có balat lắp liền) thuộc danh mục sản phẩm phải tuân thủ yêu cầu pháp lý về tương thích điện tử trước khi đưa ra thị trường ở nhiều quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam (QCVN 9:2012/BKHCN) để đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và chất lượng được đề ra.

Các mẫu bóng đèn có balat lắp liền (đèn huỳnh quang compact) là thiết bị được sử dụng ở mọi nơi và được dùng chung với nhiều các thiết bị điện – điện tử khác. Với tần suất sử dụng thường xuyên việc các sản phẩm này phải tuân thủ theo yêu cầu của QCVN 9:2012/BKHCN rất quan trọng, cần thiết. Điều này nhằm đảm bảo hoạt động ổn định cho thiết bị và hạn chế tình trạng gây nhiễu điện từ làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng, giảm hiệu suất hoặc gây ra sự cố không mong muốn.

3. Các giới hạn nhiễu quy định/ chỉ tiêu thử nghiệm bóng đèn có balat lắp liền

  • Giới hạn điện áp nhiễu tại đầu nối điện lưới;
  • Giới hạn công suất nhiễu (30-300MHz).

4. Tại sao nên thử nghiệm bóng đèn có balat lắp liền (đèn huỳnh quang Compact) theo QCVN 9:2012/BKHCN tại Phúc Gia?

Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng – Bộ KH&CN đã cấp Giấy chứng nhận Hoạt động thử nghiệm Tương thích điện tử (EMC) cho các sản phẩm điện – điện tử gia dụng và mục đích tương tự theo QCVN 9:2012/BKHCN và Sửa đổi 1:2018 QCVN 9:2012/BKHCN cho Trung tâm thử nghiệm Phúc Gia với danh mục các sản phẩm được quy định chi tiết trong phụ lục đính kèm Giấy chứng nhận số 2242/TĐC-HCHQ bao gồm các thiết bị như: Máy sấy tóc, Máy xay sinh tố, máy xay thịt, máy ép trái cây, máy đánh trứng, Bếp điện (bao gồm bếp điện từ), Dụng cụ điện đun nước nóng tức thời (bình nóng lạnh trực tiếp), Máy khoan cầm tay hoạt động bằng động cơ điện, Máy hút bụi, Máy giặt, Tủ lạnh, Tủ đá, Điều hòa không khí, Bóng đèn có balat lắp liền (đèn huỳnh quang compact) vào ngày 16 tháng 07 năm 2021,

a) Thực hiện trọn gói dịch vụ thử nghiệm và chứng nhận

Công Ty Cổ Phần Phòng Thử Nghiệm Phúc Gia được Bộ KH&CN cấp phép thực hiện thử nghiệm EMC theo QCVN 09:2012/BKHCN và chỉ định chứng nhận sản phẩm, hàng hoá thuộc QCVN 9:2012/BKHCN. Khi lựa chọn Phúc Gia quý khách sẽ nhận được sự hỗ trợ toàn diện từ một đối tác có uy tín và kinh nghiệm với dịch vụ trọn gói cả 2 giai đoạn này. Đây là điều mà ít các bên khác có thể cạnh tranh được với chúng tôi.

Xem thông tin chi tiết Giấy Chứng Nhận Đăng Ký Hoạt Động Thử Nghiệm – Chứng Nhận:

b) Trang thiết bị thử nghiệm theo QCVN 09:2012/BKHCN

Trung tâm thử nghiệm Phúc Gia tự hào là một trong các trung tâm thử nghiệm – chứng nhận hiện đại, tiên tiến với các trang thiết bị hiện đại, xuất xứ từ Đức, Ý, Thụy sĩ, Anh…cùng với đội ngũ nhân viên có chuyên môn cao. Chúng tôi cam kết mang lại kết quả thử nghiệm chính xác nhất cho các thiết bị điện – điện tử theo QCVN 9, bao gồm cả mẫu bóng đèn có balat lắp liền (đèn huỳnh quang compact) tức thời.

phong_thu_nghiem_EMC_PGL

c) Chi phí và thời gian thử nghiệm bóng đèn có balat lắp liền thời theo QCVN 9:2012/BKHCN

Công ty Cổ Phần Phòng Thử Nghiệm Phúc Gia xin được gửi tới quý khách hàng bảng báo giá thử nghiệm cho các sản phẩm điện – điện tử, trong đó có thiết bị bóng đèn có balat lắp liền (đèn huỳnh quang compact) theo QCVN 9:2012/BKHCN về tương thích điện từ.

Ấn vào đây để xem báo giá chi tiết: Phúc Gia – Báo giá thử nghiệm chứng nhận mới nhất

Trong đó thời gian thực hiện thử nghiệm cho thiết bị này vào khoảng từ 01-03 ngày/ model (bao gồm cả ngày cuối tuần, ngày lễ do Phúc Gia bố trí tăng cường nhân sự tăng ca để phục vụ đo kiểm tối đa).

d) Các lưu ý thử nghiệm bóng đèn có balat lắp liền (đèn huỳnh quang Compact) thời theo QCVN 9:2012/BKHCN Tại Phúc Gia

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÒNG THỬ NGHIỆM PHÚC GIA
TRUNG TÂM CHỨNG NHẬN PHÚC GIA
TRUNG TÂM THỬ NGHIỆM KIỂM ĐỊNH PHÚC GIA
Địa chỉ: Cảng cạn ICD Long Biên, Số 1 Huỳnh Tấn Phát, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0981.996.996/ 0982.996.696/ 024.7779.6696
E-mail: lab@phucgia.com.vn                                Website: phucgia.com.vn

Xem thêm các bài viết khác:

2024-05-31T17:50:52+07:00