Tổng Quan Dự thảo QCVN 134:2024/BTTTT - Quy Chuẩn Kỹ Thuật Quốc Gia Về Mức Hấp Thụ Riêng Đối Với Điện Thoại Di Động

Dự thảo QCVN 134:2024/BTTTT là một văn bản quan trọng trong việc hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh các thiết bị điện thoại di động nhằm tuân thủ các quy định mới, đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Phúc Gia đã cập nhật nội dung và đưa ra nhận xét về dự thảo này, kính mong khách hàng theo dõi các thông tin dưới đây.

Xem thêm: Hồ sơ năng lực của Trung tâm Thử nghiệm Kiểm định và Chứng nhận Phúc Gia

TẠI SAO CẦN BAN HÀNH QUY CHUẨN CHO MỨC HẤP THỤ RIÊNG (SAR)?

Mức hấp thụ riêng (Specific Absorption Rate – SAR) là chỉ số dùng để đo mức độ hấp thụ năng lượng sóng vô tuyến điện vào cơ thể con người (chủ yếu được hấp thụ bởi đầu, cơ thể hoặc tay chân) khi sử dụng các thiết bị điện thoại di động hay tiếp xúc với các trường điện từ tần số vô tuyến. Đơn vị đo mức hấp thụ riêng là W/kg.

Xem thêm: SAR Là Gì? Phương Pháp Kiểm Tra Và Các Cập Nhập Mới Nhất

Điện thoại di động đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Đây là thiết bị liên lạc bằng cách truyền sóng vô tuyến (trường điện từ) qua mạng lưới ăng-ten cố định gọi là trạm gốc. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nghiên cứu hiện nay chưa có bằng chứng rõ ràng về ảnh hưởng tiêu cực của điện thoại di động đối với sức khỏe con người. Hầu hết đều dừng lại ở kết luận có thể làm nóng các mô tế bào của cơ thể con người và gây tác động lên hoạt động điện não, chức năng nhận thức, giấc ngủ, nhịp tim và huyết áp ở những người tình nguyện.

Nguy cơ mắc khối u não do sóng vô tuyến từ điện thoại di động chưa có các bằng chứng rõ ràng nhưng Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) vẫn phân loại các trường điện từ tần số vô tuyến có thể gây ung thư cho con người (Nhóm 2B). Hiện tại WHO vẫn đang thúc đẩy nghiên cứu sâu hơn về các ảnh hưởng của SAR từ điện thoại đến con người đặc biệt là nhóm trẻ em và thanh thiếu niên.

(Nguồn: Electromagnetic Fields And Public Health: Mobile Phones – WHO)

Dự thảo QCVN 134:2024/BTTTT

DỰ THẢO QCVN 134:2024/BTTTT – QUY CHUẨN KỸ THUẬT QUỐC GIA VỀ MỨC HẤP THỤ RIÊNG ĐỐI VỚI ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Nhận thức được các rủi ro của việc tiếp xúc liên tục với các tần số vô tuyến đối với sức khỏe, Bộ Thông tin và Truyền Thông đã đưa ra Dự thảo QCVN 134:2024/BTTTT nhằm đặt ra các quy định về giới hạn đối với việc hấp thụ và phương pháp đo mức hấp thụ riêng (SAR) đối với điện thoại di động vào cơ thể người.

I. Đối tượng áp dụng

Quy chuẩn kỹ thuật này áp dụng đối với các cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam và nước ngoài có hoạt động sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh và khai thác các thiết bị thuộc phạm vi điều chỉnh của Quy chuẩn này trên lãnh thổ Việt Nam.

II. Nội dung Dự thảo QCVN 134:2024/BTTTT

  • Quy chuẩn này quy định về giới hạn và phương pháp đo mức hấp thụ riêng đối với điện thoại di động. Bao gồm thiết bị đầu cuối thông tin di động thế hệ thứ năm (5G) và thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất (Mã số HS 8517.13.00/ 14.00);
  • Giới hạn đối với mức hấp thụ riêng trong dải tần số từ 4 MHz đến 10 GHz được quy định 1,6 W/kg tính trên 1g mô (đối với vùng đầu và thân), 4 W/kg (đối với các chi) và 0,08 W/kg (đối với toàn bộ cơ thể);
  • Yêu cầu đối với thiết bị thử nghiệm, phương pháp đo và báo cáo kết quả thử nghiệm tuân thủ theo tiêu chuẩn IEC 62209-1528:2020.

III. Hiệu lực thi hành

Văn bản có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01 tháng 07 năm 2025, yêu cầu các sản phẩm điện thoại di động nhập khẩu và sản xuất trong nước phải đáp ứng các quy định tại QCVN 134:2024/BTTTT trước khi lưu thông trên thị trường.

Vui lòng chờ vài giây để loading Dự thảo QCVN 134:2024/BTTTT

Ấn vào đây để download Dự thảo QCVN 134:2024/BTTTT

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN PHÒNG THỬ NGHIỆM PHÚC GIA
TRUNG TÂM CHỨNG NHẬN PHÚC GIA
TRUNG TÂM THỬ NGHIỆM KIỂM ĐỊNH PHÚC GIA
Địa chỉ: Cảng cạn ICD Long Biên, Số 1 Huỳnh Tấn Phát, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0981.996.996/ 0982.996.696/ 024.7779.6696
E-mail: lab@phucgia.com.vn                                Website: phucgia.com.vn

2024-05-14T15:45:45+07:00