Các Định Nghĩa Khác Nhau Về Vận Tải Đa Phương Thức

/Các Định Nghĩa Khác Nhau Về Vận Tải Đa Phương Thức

Phúc Gia® – Cung Cấp Và Phân Tích Các Thông Tin Hữu Ích Về Các Định Nghĩa Khác Nhau Trong Vận Tải Đa Phương Thức Tới Các Doanh Nghiệp. Trong Dịch Vụ Logistics Vận Tải Đa Phương Thức Có Vai Trò Rất Quan Trọng Và Có Thể Đáp Ứng Mọi Yêu Cầu Khắt Khe Của DN Trong Nước Và Quốc Tế!

Các Định Nghĩa Khác Nhau Về Vận Tải Đa Phương Thức

Các Định Nghĩa Khác Nhau Về Vận Tải Đa Phương Thức

Giữ vai trò là cầu nối hỗ trợ cho hoạt động thương mại, ngành vận tải ngày nay cần phải đáp ứng những yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường vận tải trong nước và ngoài nước. Vận tải hiện nay không chỉ đơn thuần là việc vận tải hàng hóa sản phẩm mà còn phải thực hiện cả việc kết nối quá trình vận chuyển thành một chuỗi vận tải không ngắt quãng nhằm làm cho quá trình vận tải hàng hóa nhanh gọn, đơn giản hơn và mức độ tin cậy cao hơn. Song hành cùng các phương thức vận tải truyền thống. Vận tải đa phương thức đang giữ vai trò rất quan trọng đóng góp vào sự phát triển chung trong ngành Logistics.

Định Nghĩa Về Vận Tải Đa Phương Thức

Tổ chức Liên Hợp Quốc (UN) đã chỉ dẫn ra 1 số thuật ngữ và định nghĩa về vận tải trong Sổ tay vận tải đa phương thức (Multimodal Transport Handbook) xuất bản năm 1995 như sau:

 • Phương thức vận tải: Là hình thức vận chuyển được dùng để di chuyển hàng hóa, ví dụ: không, sắt, bộ, thủy.
 • Phương tiện vận tải: Loại phương tiện được dùng để vận tải, ví dụ: ôtô, tàu thủy, máy bay, tàu điện…;
 • Loại phương tiện vận tải: Loại phương tiện được sử dụng trong quá trình vận tải, ví dụ: Phương tiện máy bay có đường kính rộng từ 5-6m và có hai lối đi như Airbus 380);
 • Vận tải đơn phương thức: vận tải sử dụng một phương thức vận tải duy nhất, người vận tải tự phát hành chứng từ vận chuyển của mình (B/L, AWB, phiếu gửi hàng);
 • Vận chuyển kết hợp vận tải hàng hóa sản phẩm trong 1 loại doanh nghiệp xếp dỡ kết hợp các phương thức vận tải khác nhau;
 • Vận tải đa phương thức: Vận tải hàng hóa với nhiều phương thức vận tải do một người vận tải (hay người khai thác – operator) tổ chức cho toàn bộ quá trình vận tải từ điểm đến cảng xuất phát thông qua 1 hoặc nhiều điểm transit đến điểm đến cảng đích. Tùy theo trách nhiệm được chia trong toàn bộ quá trình vận tải, các loại chứng từ vận tải khác nhau sẽ được sử dụng.

Trong khi đó, tài liệu “Benchmarking Intermodal freight transport” do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) xuất bản 2002 thì cho rằng: VTĐPT (intermodalism) là công việc sử dụng ít nhất 2 hình thức vận tải trong chuỗi vận tải door-to-door Và VTĐPT cũng là 1 phần không thể thiếu trong quản trị logistics.

Hiệp định khung ASEAN về VTĐPT được ký tại Vientiane, Lào (ASEAN Framework Agreement on Multimodal Transport) đã cho rằng: “VTĐPT quốc tế là phương thức vận tải hàng hóa bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau dựa trên một hợp đồng vận tải đa phương thức từ điểm giao hàng cho người VTĐPT tại một nước cho đến điểm giao hàng tại một nước khác. Việc giao nhận hàng thông qua hợp đồng vận tải đơn phương thức sẽ không được xem như là VTĐPT quốc tế.

Trong bản hướng dẫn 92/106/EEC vào năm 1992 và sau đó được chỉnh sửa lại năm 2001 lại định nghĩa như sau:

 • VTĐPT là sự dịch chuyển hàng hóa, sản phẩm trong những đơn vị hoặc phương tiện vận chuyển tiêu chuẩn dùng nhiều phương thức vận tải mà không xếp dỡ hàng hóa, sản phẩm ra khi thay đổi phương thức vận tải;
 • Vận tải đa phương thức: Là việc vận chuyển hàng hóa bởi ít nhất hai phương thức vận tải).

Năm 1995, Bộ Giao thông vận tải Hoa Kỳ (USDOT) đã nhận định rằng VTĐPT là việc sử dụng nhiều hơn một phương thức vận tải, có đặc điểm là Container hóa; Sử dụng dịch vụ Piggyback (vận tải kết hợp đường bộ và đường sắt); Di chuyển liên tục có tính kết nối và không bị gián đoạn (seamless); Từng hình thức vận tải sẽ được lựa chọn để cung cấp cho người sử dụng các lựa chọn dịch vụ tốt nhất.

Trong Nghị Định 87/2009/NĐ-CP đã bổ sung định nghĩa về VTĐPT cụ thể như sau:

 • VTĐPT là việc vận tải hàng hóa bằng ít nhất hai phương thức vận tải khác nhau trên cơ sở một hợp đồng VTĐPT.
 • VTĐPT quốc tế là VTĐPT từ nơi người kinh doanh VTĐPT tiếp nhận hàng hóa ở Việt Nam đến một địa điểm được chỉ định giao trả hàng ở nước khác và ngược lại.
 • VTĐPT nội địa là VTĐPT được thực hiện trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam.

Tóm Lại, Căn Cứ Vào Các Định Nghĩa Nêu Trên, Có Thể Đưa Ra 1 Định Nghĩa Tổng Quát Về VTĐPT:

 • Sự vận chuyển của các đơn vị xếp dỡ tiêu chuẩn trong một chuỗi vận tải liên tục door-to-door;
 • Sử dụng một số phương thức vận tải khác nhau mà không mở bao bì hàng hóa khi thay đổi phương tiện vận tải;
 • Một người tổ chức vận tải, một giá;
 • Một chứng từ vận tải (đơn giản hóa);
 • Vận tải hàng hóa từ điểm xuất phát ở 1 nước đến điểm giao hàng ở 1 nước khác thì gọi là VTĐPT quốc tế;

Trên đây là những định nghĩa khác nhau về vận tải hàng hóa đa phương thứcQua bài viết trên, Phúc Gia® hy vọng các doanh nghiệp XNK sẽ có thêm những thông tin hữu ích về Tải Đa Phương Thức. Đặc biệt, nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics hãy liên hệ ngay với Phúc Gia® để nhận được sự tư vấn chuyên sâu cùng dịch vụ logistics trọn gói từ A – Z nhanh nhất!

Dịch Vụ Logistics Nhanh

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Cung Cấp Dịch Vụ Logistics

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU PHÚC GIA®:

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Cung Cấp Các Dịch Vụ Hải Quan:

Lý do khiến mọi doanh nghiệp đều lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị hàng đầu trong Tư vấn Công Bố Hợp Quy An Toàn Thực Phẩm và Công Bố Phù Hợp Quy Định An Toàn Thực PhẩmDán Nhãn Năng LượngChứng Nhận Hợp QuyCông Bố Mỹ Phẩm và Dịch Vụ Logistics:

1) Phúc Gia® có bề dày hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành, là đơn vị đầu tiên đủ năng lực cung cấp dịch vụ Hải Quan cho hơn 500 đơn vị lớn nhỏ Trong & Ngoài NướcSharp (2012)SamSung (2012)Hitachi (2013)Electrolux (2013)Panasonic (2013)LG (2013)Sony (2013)Siemens (2013)Mitsubishi (2013)GE (2013)Haier (2014)Toshiba (2014)Carrier (2014)Philips (2014)HappyCook (2015)General (2015)TCL (2015)Alaska (2015)Casper (2015)Gree (2016)Hải Hà (2016)VinMart (2017)
2) Phúc Gia® sở hữu đội ngũ Tư vấn và Quy trình làm việc chuyên nghiệp, giải đáp được tất cả các thắc mắc của Doanh nghiệp, giúp Khách hàng tối ưu được thời gian, tâm trí, sức lực cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa và làm thủ tục xin giấy phép Thông quan.
3) Phúc Gia® là đơn vị đầu tiên & duy nhất công bố Giá Niêm Yết Toàn Cầu trên Website & Bảo hiểm miễn phí cho Khách hàng 1 năm trong trường hợp các quy định pháp luật của Nhà nước thay đổi!

Icon_Cau_Hoi

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Tại Sao Với Giá Dịch Vụ Ở Phân Khúc Cao, Phúc Gia® Vẫn Được Các Doanh Nghiệp Lựa Chọn Là Đơn Vị Tin Cậy Hàng Đầu Với Các Dịch Vụ Hải Quan?

 • Đây cũng là băn khoăn của nhiều khách hàng trước khi lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị cung cấp các Dịch vụ Hải quan.
 • Trong hơn 5 năm qua Phúc Gia® đã phục vụ hơn 500 Doanh nghiệp lớn nhỏ trong Nước và Quốc tế, hơn 90% trong các Doanh nghiệp đã sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® đều nhận xét rằng chất lượng Dịch vụ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.
 • Khách hàng nhận xét rằng: “Với mức giá Doanh nghiệp phải bỏ ra khi sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® là RẺ hơn nhiều so với chi phí và khoảng thời gian Doanh nghiệp tự tìm hiểu để hoàn thành các công việc như: Tự mang sản phẩm đi thử nghiệm; Tự tìm hiểu để soạn hồ sơ; Tự làm việc với các bộ ban ngành để hoàn chỉnh hồ sơ; Tự làm giấy phép Thông quan…”
 • Phúc Gia® cam kết tối ưu hóa thời gian, tâm trí, sức lực và tiền bạc trong quá trình Thông Quan hàng hóa cũng như GIẢM THIỂU RỦI RO trong quá trình cấp giấy phép!

Icon_Bai_Viet_Lien_Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH VỤ LOGISTICS PHÚC GIA®:

2018.02.08.ICON_LIEN_LAC

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN MINH PHÚC GIA (PGU – Nhấn vào đây để xem thông tin Cty)

Phone: 024777966960982996696
Email: info@phucgia.com.vn

Liên Minh Phúc Gia – Vì cuộc sống tiện nghi”
Chúng tôi mong muốn mang lại nhiều “GIÁ TRỊ TỐT NHẤT” cho bạn!

2018-04-13T09:58:04+07:00