Hàng Triệu Thiết Bị Điện Và Điện Tử Bị Vứt Bỏ Mỗi Năm Tại Việt Nam

/Hàng Triệu Thiết Bị Điện Và Điện Tử Bị Vứt Bỏ Mỗi Năm Tại Việt Nam

Phúc Gia® – Cung Cấp Thông Tin Về Hàng Triệu Thiết Bị Điện Và Điện Tử Bị Vứt Bỏ Mỗi Năm Tại Việt Nam Tới Các Đơn Vị Và Các Doanh Nghiệp. Đây Là Những Thông Tin Được Nhiều Khách Hàng Của Phúc Gia® Quan Tâm Nhất. Do Đó, Phúc Gia® Đã Cung Cấp Đầy Đủ Thông Tin Tại Bài Viết Sau, Các Bạn Cùng Tham Khảo Nhé!

Hàng Triệu Thiết Bị Điện Và Điện Tử Bị Vứt Bỏ Mỗi Năm Tại Việt Nam

Hàng Triệu Thiết Bị Điện Và Điện Tử Bị Vứt Bỏ Mỗi Năm Tại Việt Nam

Số lượng thiết bị điện và điện tử thải bỏ (WEEE) ngày càng gia tăng tại Việt Nam. Theo ước tính, tới năm 2020, riêng TP. Hà Nội sẽ thải bỏ 161.000 tivi, 97.000 PC, 178.000 tủ lạnh,
136.000 máy giặt và 97.000 điều hòa nhiệt độ. Tại TP. HCM, ước tính sẽ có 700.000 tivi, 290.000 PC, 424.000 tủ lạnh, 399.000 máy giặt và 330.000 điều hòa nhiệt độ bị thải bỏ. Đây là những con số không hề nhỏ, đòi hỏi các Cơ quan chức năng cần có những giải pháp thiết thực để xử lý số lượng thiết bị điện và điện tử thải bỏ (WEEE) mỗi năm. Bên cạnh đó đây cũng là vấn đề được rất nhiều các đơn vị và doanh nghiệp quan tâm. Do vậy nhằm cung cấp thông tin về việc xử lý thiết bị điện và điện tử thải bỏ (WEEE), Phúc Gia® sẽ cung cấp thông tin ngay tại bài viết dưới đây, các bạn cùng tham khảo nhé!

Nhà Sản Xuất Cần Có Trách Nhiệm Trong Việc Xử Lý Sản Phẩm Thải Bỏ (Weee)

Để giải quyết những nguy cơ ngày càng gia tăng tới môi trường từ các sản phẩm WEEE, ngày 09/08/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết Định Số 50/2013/QĐ-TTG về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Đây được xem là văn bản pháp luật đầu tiên quy định trách nhiệm của nhà sản xuất trong việc xử lý sản phẩm thải bỏ.

Trước đó, từ năm 2012, nhóm công nghệ thông tin và truyền thông khu vực châu Á – Thái Bình Dương (Nhóm CNTT) bao gồm các tập đoàn đa quốc gia đầu ngành như Canon, Hewlett Packard (HP), Sony, Toshiba, Panasonic, Apple, Dell và Lenovo đã phối hợp với Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (Đại học Bách khoa Hà Nội) triển khai dự án nghiên cứu khả thi về thu gom và xử lý WEEE tại Hà Nội và TP. HCM.

Thiết Bị Điện Và Điện Tử Bị Vứt Bỏ Mỗi Năm Tại Việt Nam

Thiết Bị Điện Và Điện Tử Bị Vứt Bỏ Mỗi Năm Tại Việt Nam

Theo đó, dự án này đã đề xuất một mô hình thu gom WEEE có đề xuất trách nhiệm của Chính phủ; doanh nghiệp sản xuất; doanh nghiệp phân phối, bán lẻ; người tiêu dùng; người thu gom; trung tâm thu gom; cửa hàng sửa chữa và cơ sở tháo dỡ.

Theo mô hình trên, cơ quan quản lý có vai trò thanh kiểm tra và chấm dứt hoạt động các cơ sở tái sản xuất, tân trang không hợp pháp hoặc làm nhái sản phẩm, khuyến khích phát triển hoạt động tháo dỡ, tái chế hợp pháp qua những hỗ trợ về tài chính, ưu đãi đầu tư hoặc sử dụng ngân sách tái chế để khuyến khích nhà sản xuất hoặc mạng lưới người tiêu dùng thu gom các sản phẩm WEEE.

Ngân sách tái chế dùng cho các hoạt động thu gom, vận chuyển, lưu giữ, tháo dỡ và tái chế do nhà sản xuất, cơ sở tháo dỡ, cơ sở tái chế đóng góp.

Mặc dù vậy, tại hội thảo “Trao đổi kinh nghiệm về xây dựng hệ thống thu hồi, xử lý chất thải điện, điện tử tại Việt Nam” do HP, Canon, Dell, Panasonic và Sony vấn đề khó khăn nhất khi thực hiện thu gom, xử lý WEEE tại Việt Nam vẫn là chưa xác định được mô hình tài chính chung cho các bên liên quan.

Theo kinh nghiệm quốc tế, việc thực hiện WEEE chỉ đạt hiệu quả khi xác định được rõ ràng nghĩa vụ tài chính với các bên liên quan. Tại Nhật Bản, khách hàng sẽ trả phí hậu cần và phí tái chế trả tại điểm thải bỏ trong khi trách nhiệm của nhà sản xuất là thiết lập và vận hành điểm thu hồi thứ cấp (cửa hàng bán lẻ, điểm tập kết chất thải, điểm thu hồi được chỉ định) và vận hành cơ sở tái chế nhằm đáp ứng chỉ tiêu thu hồi.

Ưu điểm của mô hình này theo ông Yoshio Etori Chan Pheng Hwa đại diện đến từ công ty Sony là nhà sản xuất sẽ dùng giá trị thu được từ quá trình tái chế thành đầu vào trong quá trình sản xuất. Điều này giúp người tiêu dùng được hưởng lợi do giá thành giảm so với chi phí thông thường.

Tại Liên minh châu Âu, hệ thống quy định về WEEE xác định một cơ quan thực hiện chương trình tái chế, đây là nơi thanh toán cho các cơ sở dịch vụ gồm cơ sở thu gom, đơn vị vận chuyển và cơ sở tái chế. Cơ quan này cũng xuất hóa đơn cho các công ty thành viên của nhà sản xuất, những đơn vị có nghĩa vụ thanh toán. Các công ty thành viên này sẽ thu lại chi phí tái chế từ thị trường

Với mô hình này, người tiêu dùng chính là đơn vị phải trả phí cho các dịch vụ môi trường khi họ mua những sản phẩm mới từ nhà sản xuất.

Khó Tránh Khỏi Khu Vực Thu Gom Phi Chính Thức Trong Việc Xử Lý Sản Phẩm Thải Bỏ (Weee)

Nhìn lại thị trường Việt Nam, ông Nguyễn Anh Trung (Cục Quản lý Rác thải Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho rằng Việt Nam cần đưa ra mô hình thu gom cấp Quốc gia và mô hình thu gom từ các nhà sản xuất sau đó mới ban hành các chính sách liên quan tới cơ chế thu gom, cơ chế tài chính và cơ chế quản lý.

Ông Trung cũng đưa ra kiến nghị trong giai đoạn đầu các nhà sản xuất nên thu mua những sản phẩm WEEE từ hộ gia định bằng cơ chế mua những sản phẩm này cao hơn giá mà họ có thể bán cho một doanh nghiệp để tháo gỡ.

Tuy nhiên, đứng trên góc độ nhà sản xuất, ông Yoshio Etori Chan Pheng Hwa nhấn mạnh: “Những nhà sản xuất như chúng tôi đều muốn khách hàng sử dụng những sản phẩm của mình lâu, với việc trả tiền cho khách hàng để thu gom những sản phẩm WEEE sẽ khiến số lượng các sản phẩm chưa đến lúc bị thu hồi bị vứt bỏ nhiều hơn gây lãng phí và gánh nặng cho môi trường”.

Nhìn từ thực tế, ông Vũ Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm Tư vấn và Công nghệ môi trường (Tổng cục Môi trường) cho rằng thói quen sử dụng chất thải điện tử Việt Nam khác so với các nước khác trên thế giới. Do đó, nếu áp dụng mô hình tại các nước khác sẽ khó phù hợp thực tế Việt Nam.

Ông Toàn cũng nhận định, đời sống chất thải điện tử tại Việt Nam có thể dài gấp 2 lần tại các quốc gia khác. Trong khi đó, việc thu gom rác thải WEEE tại Việt Nam được thực hiện khá triệt để nhưng bằng con đường phi chính thức, hầu hết tập trung tại các làng nghề thu gom phế liệu.

Để giải quyết vấn đề này, ông Toàn cũng đưa ra kiến nghị mô hình tài chính cho Việt Nam sẽ thực hiện theo hình thức nhà sản xuất trả tiền cho việc tái chế và hỗ trợ tiền cho các đơn vị thu gom phi chính thức để thu gom những sản phẩm WEEE. Bởi theo lý giải của ông Toàn, Việt Nam rất khó loại bỏ khu vực thu gom phi chính thức.

Tuy nhiên, ông Kok-Wah Boey, Chủ tịch bộ phận môi trường khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, Tập đoàn HP cho rằng: “Để có chương trình bền vững, chúng tôi cần xem xét mô hình này có bền vững không. Chúng tôi không muốn thực thi một mô hình không mang tính bền vững cho nhà sản xuất.

Việc hợp tác với các nhà tái chế hay kênh thu gom không chính thức để lấy lại sản phẩm thải bỏ xem ra không bền vững. Nguyên nhân do đây là khu vực rất khó để kiểm soát và nếu khu vực này được hỗ trợ thì chi phí cho những sản phẩm thải bỏ cũng tăng lên rất nhiều do khu vực phi chính thức tại Việt Nam hiện đang thu gom WEEE để lấy những bộ phận còn giá trị và họ sẽ bán những bộ phận này, trong khi nếu hợp tác, chúng tôi sẽ mua về những sản phẩm hoàn toàn là chất thải không có giá trị tái chế”, ông Boey nói.

Trên đây là những cung cấp thông tin của Phúc Gia® liên quan tới việc xử lý thiết bị điện và điện tử loại bỏ (WEEE). Hy vọng với những thông tin trên các đơn vị và các doanh nghiệp sẽ có thêm những lưu ý và trách nhiệm trong việc xử lý thiết bị điện và điện tử loại bỏ (WEEE). Để biết thêm thông tin chi tiết bạn nên tham khảo Quyết Định Số 50/2013/QĐ-TTG về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ. Mong rằng những phân tích và cung cấp thông tin trên đây của Phúc Gia® sẽ giải đáp được những thắc mắc cho bạn.

Ngoài việc cung cấp các thông tin liên quan tới việc xử lý thiết bị điện và điện tử loại bỏ (WEEE). Phúc Gia® còn là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ Dán Nhãn Năng Lượng và Dịch Vụ Chứng Nhận/ Công Bố Hợp Quy cho các thiết bị điện và điện tử từ A –Z nhanh nhất và chuyên nghiệp nhất dành cho các doanh nghiệp. Tất cả mọi sản phẩm của khách hàng cần phải Thông Quan, Phúc Gia® đều sẵn sàng tư vấn và cung cấp Dịch vụ Hải Quan nhanh nhất cho mọi Doanh nghiệp trong và ngoài nước. Hãy đến với Phúc Gia® khi bạn có nhu cầu tư vấn và muốn nhận được các Dịch vụ Hải Quan trọn gói từ A – Z nhanh nhất và chuyên nghiệp! 

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU PHÚC GIA®:

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Trong Lĩnh Vực Cung Cấp Các Dịch Vụ Hải Quan

Lý do khiến mọi doanh nghiệp đều lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị hàng đầu trong Tư vấn Công Bố Hợp Quy An Toàn Thực Phẩm và Công Bố Phù Hợp Quy Định An Toàn Thực PhẩmDán Nhãn Năng Lượng,Chứng Nhận Hợp QuyCông Bố Mỹ Phẩm và Dịch Vụ Logistics:

1) Phúc Gia® có bề dày hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành, là đơn vị đầu tiên đủ năng lực cung cấp dịch vụ Hải Quan cho hơn 500 đơn vị lớn nhỏ trong & ngoài nước: Sharp (2012)SamSung (2012)Hitachi (2013)Electrolux (2013)Panasonic (2013)LG (2013)Sony (2013)Siemens (2013)Mitsubishi (2013)GE (2013)Haier (2014)Toshiba (2014)Carrier (2014)Philips (2014)HappyCook (2015)General (2015)TCL (2015)Alaska (2015);Casper (2015)Gree (2016)Hải Hà (2016)VinMart (2017)
2) Phúc Gia® sở hữu đội ngũ Tư vấn và Quy trình làm việc chuyên nghiệp, giải đáp được tất cả các thắc mắc của Doanh nghiệp, giúp khách hàng tối ưu được thời gian, tâm trí, sức lực cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa và làm thủ tục xin giấy phép Thông quan.
3) Phúc Gia® là đơn vị đầu tiên & duy nhất công bố Giá Niêm Yết Toàn Cầu trên Website & Bảo hiểm miễn phí cho khách hàng 1 năm trong trường hợp các quy định pháp luật của Nhà nước thay đổi!

Icon_Cau_Hoi

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Tại Sao Với Giá Dịch Vụ Ở Phân Khúc Cao, Phúc Gia® Vẫn Được Các Doanh Nghiệp Lựa Chọn Là Đơn Vị Tin Cậy Hàng Đầu Với Các Dịch Vụ Hải Quan

  • Đây cũng là băn khoăn của nhiều khách hàng trước khi lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị cung cấp các Dịch vụ Hải quan.
  • Trong hơn 5 năm qua Phúc Gia® đã phục vụ hơn 500 Doanh nghiệp lớn nhỏ trong Nước và Quốc tế, hơn 90% trong các Doanh nghiệp đã sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® đều nhận xét rằng chất lượng Dịch vụ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.
  • Khách hàng nhận xét rằng: “Với mức giá Doanh nghiệp phải bỏ ra khi sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® là RẺ hơn nhiều so với chi phí và khoảng thời gian Doanh nghiệp tự tìm hiểu để hoàn thành các công việc như: Tự mang sản phẩm đi thử nghiệm; Tự tìm hiểu để soạn hồ sơ; Tự làm việc với các bộ ban ngành để hoàn chỉnh hồ sơ; Tự làm giấy phép Thông quan…”
  • Phúc Gia® cam kết tối ưu hóa thời gian, tâm trí, sức lực và tiền bạc trong quá trình Thông Quan hàng hóa cũng như GIẢM THIỂU RỦI RO trong quá trình cấp giấy phép!

Icon_Bai_Viet_Lien_Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH VỤ HỢP QUY:

2018.02.08.ICON_LIEN_LAC

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN MINH PHÚC GIA (PGU – Nhấn vào đây để xem thông tin Cty)

Phone: 024777966960982996696
Email: info@phucgia.com.vn

Liên Minh Phúc Gia – Vì cuộc sống tiện nghi”
Chúng tôi mong muốn mang lại nhiều “GIÁ TRỊ TỐT NHẤT” cho bạn!

2020-05-06T13:31:50+07:00