SKU là gì? – Stock Keeping Unit Là Gì?

/SKU là gì? – Stock Keeping Unit Là Gì?

Phúc Gia® – Cung Cấp Thông Tin Về Đơn Vị Phân Loại Hàng Tồn Kho – SKU Là Gì? Tới Các Doanh Nghiệp. Đây Là Công Cụ Hữu Ích Giúp Bạn Tìm Kiếm Nhanh Chóng Khi Danh Mục Sản Phẩm Kinh Doanh Ngày Càng Mở Rộng. Các Bạn Hãy Cùng Phúc Gia® Tìm Hiểu Để Quản Lý Sản Phẩm Tốt Nhất Cho Doanh Nghiệp Nhé!

Sku_Stock_Keeping_Unit

Stock Keeping Unit Là Đơn Vị Phân Loại Hàng Hóa Tồn Kho

1) SKU Là Gì?

Định nghĩa thuật ngữ SKU là gì? (Stock Keeping Unit): Đây là đơn vị phân loại hàng hóa tồn kho bằng cách phân loại hàng hóa giống nhau về hình dạng, chức năng… dựa trên một chuỗi các kí tự gồm số và/ hoặc chữ. Hay được hiểu theo nghĩa đơn giản là Mã hàng hóa.

Ứng dụng của SKU là gì? Đây là đơn vị được ứng dụng chủ yếu trong các phần mềm bán hàng hoặc phần mềm quản lý kho để quản lý chặt chẽ hàng hóa tồn kho tránh việc sai lệch số liệu và thất thoát hàng hóa.

SKU được sử dụng xuyên suốt trong các hoạt động kinh doanh như quản lý tồn kho, quản lý bán hàng, in hóa đơn, tạo đơn hàng, in phiếu giao nhận…

2) Sự Cần Thiết Phải Sử Dụng SKU Là Gì?

SKU là bắt buộc sử dụng nếu bạn có hoạt động quản lý hàng hóa và tồn kho. SKU có thể coi là định danh sản phẩm, để phân biệt giữa sản phẩm này với sản phẩm khác. Nếu không sử dụng SKU bạn sẽ rất mất thời gian quản lý hoạt động kinh doanh vì phải nhập nhiều thông tin sản phẩm tại nhiều hoạt động như phiếu xuất nhập kho, tạo đơn hàng, quản lý bán hàng…

SKU cần thiết hơn cả Barcode trong việc kiểm soát kho hàng nội bộ. SKU có chứa những ký hiệu riêng biệt cả chữ và số cho từng danh mục sản phẩm, bạn chỉ cần nhìn vào SKU là có thể nhận biết loại sản phẩm qua ký tự và dễ dàng đọc chúng mà không cần quét hệ thống như Barcode. Bên cạnh đó, bạn không bị giới hạn về số lượng SKU cho dù danh mục hàng hóa của bạn có mở rộng tới đâu.

SKU Là Có Thể Nhận Biết Loại Sản Phẩm Qua Ký Tự Và Dễ Dàng Đọc Chúng Mà Không Cần Quét Hệ Thống Như Barcode

SKU Có Thể Nhận Biết Loại Sản Phẩm Qua Ký Tự Và Dễ Dàng Đọc Chúng Mà Không Cần Quét Hệ Thống Như Barcode

3) Cách Đặt Tên SKU Là Gì Để Dễ Nhớ Nhất?

Một SKU nên bao gồm những yếu tố sau:

 • Tên nhà sản xuất (hay Tên thương hiệu);
 • Mô tả sản phẩm: Mô tả ngắn về chất liệu (cotton, kaki, lụa, gấm…); hình dáng (dài, ngắn…);
 • Ngày mua hàng: Gồm các số ngày, tháng, năm (chỉ nên dùng 2 số cuối);
 • Kho lưu trữ: Nếu có nhiều kho hàng thì có thẻ ký hiệu riêng cho từng kho theo khu vực Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… hay theo quận, huyện…;
 • Kích cỡ sản phẩm;
 • Màu sắc sản phẩm;
 • Tình trạng sản phẩm: Còn mới hay đã qua sử dụng.

Một số lưu ý khi đặt tên SKU:

 • Tổng số ký tự của SKU phải được cân nhắc vì nếu sử dụng mã vạch để quản lý bán hàng và quản lý kho thì nên chọn một chuẩn mã vạch phù hợp, vì mỗi chuẩn mã vạch sẽ có giới hạn số ký tự tối đa có thể lưu trữ;
 • Chỉ sử dụng ký tự Alphabet. Tuyệt đối không được sử dụng: dấu cách, ký tự có dấu tiếng Việt, các ký tự đặc biệt của quốc gia khác và các ký tự đặc biệt khác;
 • Nên cân nhắc độ dài tối đa của số thứ tự sản phẩm theo số lượng tối đa loại sản phẩm của một dòng sản phẩm doanh nghiệp đang kinh doanh trước khi định nghĩa mã SKU;
 • Trong trường hợp muốn phân cách các ký hiệu trong SKU thì chỉ nên sử dụng ký tự dấu trừ “-” hoặc gạch dưới “_”.

Qua bài viết trên, Phúc Gia® hy vọng các doanh nghiệp sẽ có thêm những thông tin hữu ích hơn về Đơn Vị Phân Loại Hàng Tồn Kho – SKU là gi? Đặc biệt, nếu doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng dịch vụ logistics hãy liên hệ ngay với Phúc Gia® để nhận được sự tư vấn chuyên sâu cùng dịch vụ logistics trọn gói từ A – Z nhanh nhất!

Logistics Là Gì? Logistics Có Phải Là Hậu Cần Không?

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Cung Cấp Dịch Vụ Logistics

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU PHÚC GIA®:

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Cung Cấp Các Dịch Vụ Hải Quan:

Lý do khiến mọi doanh nghiệp đều lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị hàng đầu trong Tư vấn Công Bố Hợp Quy An Toàn Thực Phẩm và Công Bố Phù Hợp Quy Định An Toàn Thực PhẩmDán Nhãn Năng LượngChứng Nhận Hợp QuyCông Bố Mỹ Phẩm và Dịch Vụ Logistics:

1) Phúc Gia® có bề dày hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành, là đơn vị đầu tiên đủ năng lực cung cấp dịch vụ Hải Quan cho hơn 500 đơn vị lớn nhỏ Trong & Ngoài NướcSharp (2012)SamSung (2012)Hitachi (2013)Electrolux (2013)Panasonic (2013)LG (2013)Sony (2013)Siemens (2013)Mitsubishi (2013)GE (2013)Haier (2014)Toshiba (2014)Carrier (2014)Philips (2014)HappyCook (2015)General (2015)TCL (2015)Alaska (2015)Casper (2015)Gree (2016)Hải Hà (2016)VinMart (2017)
2) Phúc Gia® sở hữu đội ngũ Tư vấn và Quy trình làm việc chuyên nghiệp, giải đáp được tất cả các thắc mắc của Doanh nghiệp, giúp Khách hàng tối ưu được thời gian, tâm trí, sức lực cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa và làm thủ tục xin giấy phép Thông quan.
3) Phúc Gia® là đơn vị đầu tiên & duy nhất công bố Giá Niêm Yết Toàn Cầu trên Website & Bảo hiểm miễn phí cho Khách hàng 1 năm trong trường hợp các quy định pháp luật của Nhà nước thay đổi!

Icon_Cau_Hoi

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Tại Sao Với Giá Dịch Vụ Ở Phân Khúc Cao, Phúc Gia® Vẫn Được Các Doanh Nghiệp Lựa Chọn Là Đơn Vị Tin Cậy Hàng Đầu Với Các Dịch Vụ Hải Quan?

 • Đây cũng là băn khoăn của nhiều khách hàng trước khi lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị cung cấp các Dịch vụ Hải quan.
 • Trong hơn 5 năm qua Phúc Gia® đã phục vụ hơn 500 Doanh nghiệp lớn nhỏ trong Nước và Quốc tế, hơn 90% trong các Doanh nghiệp đã sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® đều nhận xét rằng chất lượng Dịch vụ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.
 • Khách hàng nhận xét rằng: “Với mức giá Doanh nghiệp phải bỏ ra khi sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® là RẺ hơn nhiều so với chi phí và khoảng thời gian Doanh nghiệp tự tìm hiểu để hoàn thành các công việc như: Tự mang sản phẩm đi thử nghiệm; Tự tìm hiểu để soạn hồ sơ; Tự làm việc với các bộ ban ngành để hoàn chỉnh hồ sơ; Tự làm giấy phép Thông quan…”
 • Phúc Gia® cam kết tối ưu hóa thời gian, tâm trí, sức lực và tiền bạc trong quá trình Thông Quan hàng hóa cũng như GIẢM THIỂU RỦI RO trong quá trình cấp giấy phép!

Icon_Bai_Viet_Lien_Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH VỤ LOGISTICS PHÚC GIA®:

2018.02.08.ICON_LIEN_LAC

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN LIÊN MINH PHÚC GIA (PGU – Nhấn vào đây để xem thông tin Cty)

Phone: 024777966960982996696
Email: info@phucgia.com.vn

Liên Minh Phúc Gia – Vì cuộc sống tiện nghi”
Chúng tôi mong muốn mang lại nhiều “GIÁ TRỊ TỐT NHẤT” cho bạn!

2018-04-06T10:47:31+07:00