Thủ Tục Cấp Giấy Chứng Nhận An Toàn Thực Phẩm

THỦ TỤC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM

 

Thông tư 26/2012 của Bộ Y Tế ban hành ngày 30 tháng 11 năm 2012 quy định chi tiết về thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng...

 

1. Thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

- Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cho:

+ Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, các chất hỗ trợ chế biến thực phẩm trừ các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ.

+ Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khác khi có nhu cầu đặc biệt (yêu cầu của nước nhập khẩu sản phẩm của cơ sở).

- Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cấp Giấy chứng nhận cho:

+ Các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nước khoáng thiên nhiên, nước uống đóng chai, bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của ngành y tế trên địa bàn nơi doanh nghiệp hoạt động;

+ Các cơ sở nhỏ lẻ sản xuất thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, các chất hỗ trợ chế biến thực phẩm.

+ Các cơ sở nhỏ lẻ kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có yêu cầu bảo quản sản phẩm đặc biệt.


2. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

Cơ quan chuyên ngành tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm xem xét hồ sơ, thẩm định cơ sở sản xuất kinh doanh và cấp Giấy chứng nhận cho các đơn vị có đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận được tiến hành như sau:

2.1 Xem xét hồ sơ:

- Trong thời hạn 5 ngày làm việc hành chính kể từ khi nhận đủ hồ sơ doanh nghiệp cung cấp, cơ quan tiếp nhận hồ sơ phải tiến hành xem xét tính hợp lệ của hồ sơ, trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì phải thông báo bằng văn bản cho cơ sở.

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền hủy bỏ hồ sơ nếu quá 60 ngày từ từ ngày nhận được thông báo hồ sơ không hợp lệ mà doanh nghiệp không có phản hồi hay bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

 2.2. Thẩm định cơ sở sản xuất kinh doanh

- Sau khi hồ sơ được xem xét có kết quả đạt yêu cầu, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thẩm định cơ sở sản xuất kinh doanh trong vòng 10 ngày làm việc hành chính. Trong trường hợp cơ quan thẩm định ban đầu muốn uỷ quyền thẩm định cho cơ quan có thẩm quyền cấp dưới thì phải có văn bản ủy quyền theo quy định.

- Đoàn thẩm định cơ sở sản xuất kinh doanh:

Đoàn thẩm định cơ sở sản xuất kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận hoặc cơ quan được ủy quyền thẩm định ra quyết định thành lập.

Đoàn thẩm định sẽ gồm từ 5 đến 9 người, đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ thì đoàn sẽ gồm từ 3 đến 5 người, trong đó phải có ít nhất 2/3 số thành viên là cán bộ làm công tác chuyên môn về an toàn thực phẩm hoặc có thể mời chuyên gia phù hợp chuyên môn tham gia đoàn thẩm định cơ sở. Trưởng đoàn thẩm định sẽ chịu trách nhiệm về kết quả thẩm định.

- Nội dung thẩm định cơ sở sản xuất kinh doanh:

Cơ quan thẩm định sẽ đối chiếu thông tin và thẩm định tính pháp lý của hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận với hồ sơ gốc lưu tại cơ sở theo quy định; thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở theo quy định và ghi vào Biên bản.

2.3 Cấp Giấy chứng nhận:

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ sẽ cấp Giấy chứng nhận trong trường hợp cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định. Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo mùa vụ yêu cầu phải ghi rõ thời gian hoạt động trong Giấy chứng nhận.

- Đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện an toàn thực phẩm và phải chờ hoàn thiện phải ghi rõ nội dung và thời gian hoàn thiện nhưng không quá 60 ngày. Đoàn thẩm định sẽ tổ chức thẩm định lại khi các cơ sở có văn bản xác nhận đã hoàn thiện đầy đủ các yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm theo yêu cầu của đoàn thẩm định trước đó.

- Đối với các cơ sở không đạt yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm, cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản cho các cơ quan quản lý địa phương để giám sát và yêu cầu các cơ sở không được hoạt động cho đến khi được cấp Giấy chứng nhận. Trong trường hợp này, các cơ sở phải nộp lại hồ sơ để được xét duyệt cấp Giấy chứng nhận theo quy định.

 

Các bài viết liên quan đến Nhãn năng lượng:

Dịch Vụ Dán Nhãn Năng Lượng Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Máy In Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Điều Hòa Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Tủ Lạnh Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Máy Giặt Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Nồi Cơm Điện Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Tivi Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Màn Hình Máy Tính Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Đèn Huỳnh Quang/ Đèn Compact Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Ba Lát (Đèn) Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Quạt Điện Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Máy Biến Áp Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Động Cơ Điện Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Tủ Đông Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Tủ Mát Nhanh

Dán Nhãn Năng Lượng Lò Hơi Nhanh

Các bài viết liên quan đến Hợp quy:

Dịch Vụ Chứng Nhận Hợp Quy Nhanh

Chứng Nhận Hợp Quy Ấm Siêu Tốc Nhanh

Chứng Nhận Hợp Quy Lò Nướng Điện, Vỉ Nướng Điện Nhanh
Chứng Nhận HợpQuy Bình Nước Nóng Dự Trữ Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Bình Nước Nóng Tức Thời Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Đèn Compact Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Điều Hòa Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Máy Giặt Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Máy Hút Bụi Nhanh 
Chứng Nhận Hợp Quy Nồi Cơm Điện Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Quạt Điện Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Tủ Mát (Tủ Giữ Lạnh Thương Mại) Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Tủ Lạnh Nhanh
Chứng Nhận Hợp Quy Tủ Đông (Tủ Kết Đông Lạnh) Nhanh

  • Xếp hạng hiện tại! 4.89/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xếp hạng: 4.9/5 - (265 Phiếu bầu)

Để lại bình luận