Bỏ Dán Nhãn Năng Lượng – Bộ Công Thương Đang Cân Nhắc

/Bỏ Dán Nhãn Năng Lượng – Bộ Công Thương Đang Cân Nhắc

Xem thêm: Hồ sơ năng lực của Trung tâm Thử nghiệm Kiểm định và Chứng nhận Phúc Gia

Phúc Gia® – Cung Cấp Thông Tin Về Việc Bỏ Dán Nhãn Năng Lượng – Bộ Công Thương Đang Cân Nhắc Tới Các Doanh Nghiệp. Đây Là Những Thông Tin Được Nhiều Khách Hàng Của Phúc Gia® Quan Tâm Nhất. Do Đó, Phúc Gia® Đã Cung Cấp Đầy Đủ Thông Tin Tại Bài Viết Sau, Các Bạn Cùng Tham Khảo Nhé!

Sau thông tư 36, Bộ Công Thương đưa ra quyết định cân nhắc gỡ bỏ quy định dán Nhãn Năng Lượng với các phương tiện thiết bị nhập khẩu. Theo ước tính, việc gỡ khó này sẽ giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm hàng tỷ đồng.

Chương trình Dán Nhãn Năng Lượng dưới hình thức tự nguyện được Tổng cục Năng lượng, Bộ Công Thương triển khai thực hiện từ năm 2006 đến năm 2011. Trong giai đoạn này, chỉ có chưa đầy 10 doanh nghiệp đăng ký tham gia. Từ đầu năm 2012, Dán Nhãn Năng Lượng áp dụng chế độ bắt buộc thì số lượng doanh nghiệp đăng ký đã tăng lên nhanh chóng. Năm 2012, có 665 mã sản phẩm được cấp giấy chứng nhận và dán nhãn, năm 2013 con số này tăng lên 2,3 lần, đạt 1.532 sản phẩm. Đến năm 2014 đã có tới 2.655 mã sản phẩm đăng ký dán nhãn. Trong đó, 7 mặt hàng nhập khẩu được cấp chứng nhận và dán tem nhiều nhất là điều hòa không khí, tủ lạnh, tivi, máy giặt, quạt điện, nồi cơm điện và đèn chiếu sáng.

Bộ Công Thương Đang Cân Nhắc Bỏ Dán Nhãn Năng Lượng

Bộ Công Thương Đang Cân Nhắc Bỏ Dán Nhãn Năng Lượng

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, quy trình cấp chứng nhận và dán nhãn bị doanh nghiệp phàn nàn gây nhiều khó khăn. Thông tư 07 quy định doanh nghiệp được sử dụng phiếu thử nghiệm trong vòng 6 tháng cho hình thức chứng nhận nhãn dán theo lô hàng. Như vậy, các lô hàng nhập khẩu giống nhau sau 6 tháng, các doanh nghiệp vẫn phải làm thủ tục đăng ký dán Nhãn Năng Lượng. Vấn đề này khiến các doanh nghiệp mất thời gian và chịu nhiều chi phí tốn kém. Hơn nữa, hạ tầng thử nghiệm của Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt đối với sản phẩm động cơ điện, thủ tục đăng ký và tiến hành thử nghiệm tốn rất nhiều thời gian.

Theo phản ánh của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), Thông tư 07 ban hành năm 2012 còn tồn tại nhiều vấn đề cần phải chỉnh sửa. Cụ thể, để được dán Nhãn Năng Lượng và chứng nhận tiêu thụ hiệu suất năng lượng tối thiểu, các đơn vị sản xuất kinh doanh nhập khẩu phải có mẫu hàng hóa theo yêu cầu của các đơn vị được Bộ Công Thương chỉ định. Tùy thuộc vào các sản phẩm và khối lượng công việc của những đơn vị kiểm tra, mà thời gian có thể kéo dài vài tuần hoặc vài tháng.

Trong nhiều trường hợp có những hạn chế về số lượng và năng lực của các đơn vị kiểm tra thì mẫu hàng hóa phải được kiểm tra với từng lô hàng và kết quả kiểm tra chỉ được sử dụng một lần, gây ra tình trạng chậm trễ nghiêm trọng khi thông quan. Trên thực tế, sản phẩm vẫn phải thường xuyên tồn kho hàng tháng vì phải đợi kết quả kiểm tra, gây tốn phí đáng kể cho các nhà sản xuất và nhập khẩu.

Mặt khác, trong các trường hợp nhập khẩu các mặt hàng công nghệ tiên tiến trên thế giới như Apple, Dells, Canon, Sony, HP, Samsung…, việc quy định các sản phẩm này buộc phải kiểm tra lại là không cần thiết và không phù hợp. Do các hãng sản xuất này đang áp dụng tiêu chuẩn quốc tế về hiệu quả năng lượng, sản phẩm của hãng đều đã được kiểm tra bởi các đơn vị được thế giới công nhận, trước khi đưa ra thị trường. 

Chính vì vậy, chiều 18/10, theo kế hoạch đã đề ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm việc với Tổng cục Năng lượng và các thành viên trong tổ soạn thảo sửa đổi Thông tư 07 để bàn tiếp các giải pháp gỡ khó trong thủ tục dán Nhãn Năng Lượng.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện:

 – Lập tức tiến hành rà soát nội dung Thông tư số 07/2012/TT-BCT ngày 04 tháng 4 năm 2012 và các văn bản khác có liên quan để tiến hành sửa đổi, loại bỏ các quy định không phù hợp;

– Trong quá trình rà soát, sửa đổi Thông tư số 07/2012/TT-BCT nêu trên, cần quán triệt tinh thần đổi mới, thay đổi cách thức quản lý, kiểm tra, không gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp, đặc biệt là các giấy tờ thủ tục làm kéo dài thời gian thông quan;

– Tập trung rà soát, xử lý theo những hướng sau đối với một số vấn đề cụ thể đã được cộng đồng doanh nghiệp phản ánh trong thời gian qua:

  • Để tạo điều kiện trong quá trình thông quan nhanh chóng, cho phép sử dụng kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu cho các lô hàng cùng model/ serial cùng xuất xứ, nhà sản xuất;
  • Không sử dụng Giấy chứng nhận dán Nhãn Năng Lượng mà sử dụng kết quả thử nghiệm để thông quan nhằm giảm bớt thủ tục cho doanh nghiệp;
  • Để tạo sự công nhận lẫn nhau giữa các đơn vị trong nước và ngoài nước, rà soát lại xác quy định để đảm bảo sự thống nhất;
  • Để đảm bảo sự rõ ràng và công khai, yêu cầu Tổng cục Năng lượng nghiêm túc rà soát, xem xét hồ sơ theo đúng quy định trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyết định dán Nhãn Năng Lượng;
  • Để tránh sự bất đồng trong quá trình làm việc với hải quan gây khó khăn cho doanh nghiệp, Tổng cực Năng lượng, Vụ Pháp chế rà soát lại căn cứ pháp lý để thống nhất quy định liên quan tới Giấy chứng nhận dán Nhãn Năng Lượng. 

– Theo điều khoản 4 Điều 39 Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Nghiên cứu, xây dựng văn bản hướng dẫn để thực hiện quy định “Công nhận Nhãn Năng Lượng của phương tiện, thiết bị nhập khẩu”;

– Tổng cục Năng lượng tin học hóa thủ tục hành chính để giúp doanh nghiệp rút ngắn được quy trình, giảm thời gian trong thủ tục dán Nhãn Năng Lượng, Chánh văn phòng Bộ Công Thương – Trần Hữu Linh cũng nhìn nhận.

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU PHÚC GIA®:

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Cung Cấp Các Dịch Vụ Hải Quan:

Lý do khiến mọi doanh nghiệp đều lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị hàng đầu trong Tư vấn Công Bố Hợp Quy An Toàn Thực Phẩm và Công Bố Phù Hợp Quy Định An Toàn Thực PhẩmDán Nhãn Năng LượngChứng Nhận Hợp QuyCông Bố Mỹ Phẩm và Dịch Vụ Logistics:

1) Phúc Gia® có bề dày hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành, là đơn vị đầu tiên đủ năng lực cung cấp dịch vụ Hải Quan cho hơn 500 đơn vị lớn nhỏ Trong & Ngoài NướcSharp (2012)SamSung (2012)Hitachi (2013)Electrolux (2013)Panasonic (2013)LG (2013)Sony (2013)Siemens (2013)Mitsubishi (2013)GE (2013)Haier (2014)Toshiba (2014)Carrier (2014)Philips (2014)HappyCook (2015)General (2015)TCL (2015)Alaska (2015)Casper (2015)Gree (2016)Hải Hà (2016)VinMart (2017)
2) Phúc Gia® sở hữu đội ngũ Tư vấn và Quy trình làm việc chuyên nghiệp, giải đáp được tất cả các thắc mắc của Doanh nghiệp, giúp Khách hàng tối ưu được thời gian, tâm trí, sức lực cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa và làm thủ tục xin giấy phép Thông quan.
3) Phúc Gia® là đơn vị đầu tiên & duy nhất công bố Giá Niêm Yết Toàn Cầu trên Website & Bảo hiểm miễn phí cho Khách hàng 1 năm trong trường hợp các quy định pháp luật của Nhà nước thay đổi!

Icon_Cau_Hoi

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Tại Sao Với Giá Dịch Vụ Ở Phân Khúc Cao, Phúc Gia® Vẫn Được Các Doanh Nghiệp Lựa Chọn Là Đơn Vị Tin Cậy Hàng Đầu Với Các Dịch Vụ Hải Quan?

  • Đây cũng là băn khoăn của nhiều khách hàng trước khi lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị cung cấp các Dịch vụ Hải quan.
  • Trong hơn 5 năm qua Phúc Gia® đã phục vụ hơn 500 Doanh nghiệp lớn nhỏ trong Nước và Quốc tế, hơn 90% trong các Doanh nghiệp đã sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® đều nhận xét rằng chất lượng Dịch vụ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.
  • Khách hàng nhận xét rằng: “Với mức giá Doanh nghiệp phải bỏ ra khi sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® là RẺ hơn nhiều so với chi phí và khoảng thời gian Doanh nghiệp tự tìm hiểu để hoàn thành các công việc như: Tự mang sản phẩm đi thử nghiệm; Tự tìm hiểu để soạn hồ sơ; Tự làm việc với các bộ ban ngành để hoàn chỉnh hồ sơ; Tự làm giấy phép Thông quan…”
  • Phúc Gia® cam kết tối ưu hóa thời gian, tâm trí, sức lực và tiền bạc trong quá trình Thông Quan hàng hóa cũng như GIẢM THIỂU RỦI RO trong quá trình cấp giấy phép!

Icon_Bai_Viet_Lien_Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN DỊCH VỤ DÁN NHÃN NĂNG LƯỢNG:

2018.02.08.ICON_LIEN_LAC

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÒNG THỬ NGHIỆM PHÚC GIA
TRUNG TÂM CHỨNG NHẬN PHÚC GIA
TRUNG TÂM THỬ NGHIỆM KIỂM ĐỊNH PHÚC GIA
Địa chỉ: Cảng cạn ICD Long Biên, Số 1 Huỳnh Tấn Phát, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0981.996.996/ 0982.996.696/ 024 7779 6696
E-mail: lab@phucgia.com.vn                                Website: phucgia.com.vn

2023-10-17T10:41:26+07:00