SDCM Là Gì?

/SDCM Là Gì?

Xem thêm: Hồ sơ năng lực của Trung tâm Thử nghiệm Kiểm định và Chứng nhận Phúc Gia

Phúc Gia® – Cung Cấp Thông Tin Về SDCM Tới Các Đơn Vị Và Các Doanh Nghiệp. Đây Là Thông Tin Được Nhiều Khách Hàng Của Phúc Gia® Rất Quan Tâm, Các Đơn Vị Hãy Cùng Tham Khảo Bài Viết Dưới Đây Của Phúc Gia® Nhé!

SDCM Là Gì?

SDCM (Độ lệch chuẩn màu phù hợp) nó dùng để đo độ đồng nhất của màu sắc. Hình elip MacAdam là một hệ thống đo màu. Nó đo lường mức độ biến đổi màu sắc có thể xảy ra xung quanh các trục này, trước khi mắt người phát hiện sự thay đổi màu sắc. Khoảng cách từ điểm mục tiêu trong mỗi hình elip được đo bằng `SDCM. Một SDCM của 1 bước có nghĩa là không có sự khác biệt màu sắc giữa các chip LED, 2-3 SDCM có nghĩa là hầu như không có bất kỳ sự khác biệt màu sắc có thể nhìn thấy. Tính nhất quán màu sắc của 6-7 SDCM được thị trường chấp nhận và phù hợp với yêu cầu của EcoDesign của Châu Âu – các yêu cầu của Energy Star của Hoa Kỳ.

Sự thay đổi màu sắc được đo bằng độ lệch chuẩn của khớp màu (SDCM). Không thể nhìn thấy sự khác biệt màu sắc của 1 đơn vị SDCM, 2 đến 4 đơn vị hầu như không nhìn thấy và 5 hoặc nhiều đơn vị trở lên dễ dàng nhận thấy. Số lượng SDCM càng thấp, sự thay đổi màu càng nhỏ.                               

Sơ đồ CIE 1931 với 1 đến 7 SDCM

Sơ đồ CIE 1931 với 1 đến 7 SDCM

Khoảng Sai Biệt Màu Là Gì?

Khoảng sai biệt màu là phép đo khoảng cách giữa hai vị trí màu trong không gian màu (ví dụ giữa màu trên bài mẫu và màu trên tờ in).

Sự khác biệt màu được xác nhận dựa vào Không gian màu CIE – Mô hình CIE LAB.

Mô hình CIE LAB

Mô hình CIE LAB

Mô hình CIE LAB được xây dựng dựa trên khả năng cảm nhận màu của mắt người. Các giá trị LAB mô tả tất cả những màu mà mắt một người bình thường có thể nhìn thấy được. LAB được xem là một mô hình màu độc lập đối với thiết bị và thường được sử dụng như một cơ sở tham chiếu khi chuyển đổi một màu từ một không gian màu này sang một không gian màu khác.

Theo mô hình LAB, tất cả các màu có cùng một độ sáng sẽ nằm trên cùng một mặt phẳng có dạng hình tròn theo 2 trục a* và b*. Màu có giá trị a* dương thì ngả đỏ, màu có giá trị a* âm thì ngả lục. Tương tự b* dương thì ngả vàng và b* âm thì ngả lam. Còn độ sáng của màu thì thay đổi theo trục dọc.

Không gian màu CIE

Không gian màu CIE

Tại Sao Màu Sắc Không Giống Nhau?

Không có một thiết bị nào trong các hệ thống in ấn có khả năng phục chế được toàn bộ quang phổ màu mà mắt người nhìn thấy được. Mỗi thiết bị đều hoạt động trong một không gian màu hữu hạn nào đó. Mô hình CIE LAB có không gian màu cố định vì được xây dựng dựa trên khả năng cảm nhận màu của mắt người. Mô hình LAB là độc lập đối với thiết bị. Các mô hình còn lại như: RGB, CMYK, HSB thì có thể có nhiều không gian màu khác nhau và phụ thuộc vào thiết bị.

Khong_Gian_Mau_LAB

Không Gian Màu LAB

Do có các không gian màu khác nhau nên màu sắc của tài liệu được thể hiện trên các thiết bị khác nhau cũng sẽ không giống nhau. Sự khác biệt về màu sắc có thể phát sinh do hình ảnh được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau (từ máy quét, từ máy ảnh số…); các phần mềm đồ họa định nghĩa màu cũng khác nhau; vật liệu in khác nhau (giấy in báo có không gian màu hẹp hơn giấy couche); và do thiết bị được chế tạo từ các nhà sản xuất khác nhau; tuổi thọ thiết bị khác nhau…

Các Thiết Bị Khác Nhau Có Không Gian Màu Khác Nhau

Các Thiết Bị Khác Nhau Có Không Gian Màu Khác Nhau

Tuy nhiên không gian màu CIE có một nhược điểm chủ yếu, đó là: không phải tất cả các màu được cảm nhận bởi mắt người tại các vị trí khác nhau đều có độ khác biệt tương ứng với việc cảm nhận.

Do vậy MacAdam, một người Mỹ đã nghiên cứu sự kiện này trong một loạt các thử nghiệm. Ông đã phân tích và minh họa các kết quả theo hình sau. Hình vẽ cho thấy cái gọi là hình elip MacAdam được phóng đại gấp 10 lần. Vì không gian màu CIE là không gian màu 3 chiều nên hình elip thực sự là các khối elip. Kích thước của các khối elip này là một sự đo đạc từ ngưỡng cảm nhận của các độ lệch màu (mỗi khối elip được nhìn từ tâm và cho từng tông màu riêng biệt).

hình elip MacAdam

Hình elip MacAdam

Biến Thể Sản Xuất Là Gì?

Phân bố công suất quang phổ (và điểm màu) của nguồn SSL được xác định bởi đèn LED, phốt pho và bất kỳ vật liệu nào khác được sử dụng để tạo ra ánh sáng. Trong  quá trình sản xuất, có các biến thể do quá trình được sử dụng để tạo ra ánh sáng ảnh hưởng đến điểm màu. Nếu những biến thể này lớn hơn những gì mắt chúng ta có thể cảm nhận được thì điều này sẽ dẫn đến sự không khớp màu trực quan khi các nguồn này được cài đặt trong một không gian. Đây là lý do tại sao cần xem xét dung sai điểm màu của nhà sản xuất đối với sản phẩm, thường được chỉ định theo SDCM (độ lệch chuẩn của kết hợp màu) hoặc dấu chấm lửng MacAdam. Sự biến đổi càng chặt chẽ càng ít chú ý là sự không phù hợp về thị giác. Hình trên đưa ra một ví dụ về biến thể của Xicato được chỉ định trong SD2 1×2.

Biến Thể Sản Xuất

Biến Thể Sản Xuất

Tuy nhiên, hệ thống này không được sử dụng trong thực tế để ước lượng khoảng sai biệt màu vì nó ngụ ý rằng các dung sai có thể chấp nhận được đều khác nhau giữa các tông màu. Để việc tính toán khoảng sai biệt màu đáng tin cậy hơn, cần phải có một không gian màu, trong đó những sự khác biệt về màu được cảm nhận như nhau đều có cùng một trị số như nhau. CIE LAB và CIE LUV là hai hệ thống có ưu điểm như thế. Chúng được phát triển bằng cách chuyển đổi toán học từ không gian màu CIE.

Thông qua sự chuyển đổi này, các khối elip MacAdam với các kích thước khác nhau được ánh xạ lên các khối cầu có kích thước giống như nhau. Bằng cách này, mắt người cảm nhận sự sai biệt màu cho tất cả các màu như nhau.

Vào năm 1976, các không gian màu CIE LAB và CIE LUV – các không gian màu sử dụng thông dụng nhất trong ngành in được tiêu chuẩn hoá quốc tế.

không gian màu CIE LAB và CIE LUV

Không Gian Màu CIE LAB Và CIE LUV

Hình minh họa cho thấy các vị trí của trục a* và b* của không gian màu CIE LAV trong bàng màu xy. Các không gian màu khác như hệ thống CMC và không gian màu Munsell cũng được sử dụng tại Mỹ.

Không Gian Màu CIE LAB

Không Gian Màu CIE LAB

Không Gian Màu CIE LAB

Không gian màu CIE LAB được sử dụng nhiều nhất cho việc đo màu vật thể (mực in), thí dụ, để pha một công thức mực hay kiểm tra chất lượng in. Các tông màu và độ bão hòa màu được vẽ trên các trục a* và b*.

Trục a chạy từ -a* (Green) đến +a*(Red) và trục b chạy từ -b*(Blue) đến +b*(Yellow).

Trục độ sáng L* có giá trị từ 0 (đen ở đáy) đến 100 (trắng ở đỉnh).

Hình minh họa trên chỉ không gian màu CIE LAB dùng để đo màu các vật thể. Vì nó là kết quả của quá trình chuyển đổi nên hình dạng của nó khác với không gian màu CIE. Cũng vậy, hình dạng của mỗi giá trị độ sáng thay đổi với L*.

Trong hình minh hoạ mặt cắt ngang không gian màu CIE LAB cho thấy các màu của vật thể có giá trị độ sáng L*=50. Vùng màu Green được thu hẹp lại và vùng màu Blue được thấy rõ hơn.

Đối với những người sử dụng trong thực tế, bản đồ này rất cần thiết.

L* = 75.3 có nghĩa là một màu sáng nằm giữa và đỏ cờ có giá trị a*=51.2 và b*=48.4. Vì lẽ đó, ta có thể đoán đây là một màu cam sáng.

Kết quả:

Màu tham chiếu và màu đo có vị trí khác nhau trên không gian màu nên màu của chúng khác nhau.

Màu Tham Chiếu Là Gì?

Là Màu Được Chọn Để Làm Chuẩn Hay Màu Cần Phải Phục Chế Lại.

Màu Tham Chiếu

Màu Tham Chiếu

Trên đây là những phân tích của về SDCM mà Phúc Gia® muốn chia sẻ tới các đơn vịĐặc biệt ngoài việc cung cấp các thông tin về SDCM, Phúc Gia® còn là đơn vị hàng đầu cung cấp các Dịch vụ LogisticsDịch vụ Chứng Nhận và Công Bố Hợp QuyDịch vụ Dán Nhãn Năng LượngDịch vụ Công bố An Toàn Thực Phẩm, đặc biệt là Dịch vụ Thử Nghiệm – Chứng Nhận. Các đơn vị có nhu cầu, hãy liên hệ ngay với Phúc Gia® để nhận được sự tư vấn chuyên sâu cùng các dịch vụ Hải Quan trọn gói từ A – Z nhanh chóng và chuyên nghiệp nhất!

ĐIỀU GÌ TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU PHÚC GIA®:

Phúc Gia® – Đơn Vị Hàng Đầu Cung Cấp Các Dịch Vụ Hải Quan:

Lý do khiến mọi doanh nghiệp đều lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị hàng đầu trong Tư vấn Công Bố Hợp Quy An Toàn Thực Phẩm và Công Bố Phù Hợp Quy Định An Toàn Thực PhẩmDán Nhãn Năng LượngChứng Nhận Hợp QuyCông Bố Mỹ Phẩm và Dịch Vụ Logistics:

1) Phúc Gia® có bề dày hơn 5 năm kinh nghiệm trong ngành, là đơn vị đầu tiên đủ năng lực cung cấp dịch vụ Hải Quan cho hơn 500 đơn vị lớn nhỏ Trong & Ngoài NướcSharp (2012)SamSung (2012)Hitachi (2013)Electrolux (2013)Panasonic (2013)LG (2013)Sony (2013)Siemens (2013)Mitsubishi (2013)GE (2013)Haier (2014)Toshiba (2014)Carrier (2014)Philips (2014)HappyCook (2015)General (2015)TCL (2015)Alaska (2015)Casper (2015)Gree (2016)Hải Hà (2016)VinMart (2017)
2) Phúc Gia® sở hữu đội ngũ Tư vấn và Quy trình làm việc chuyên nghiệp, giải đáp được tất cả các thắc mắc của Doanh nghiệp, giúp Khách hàng tối ưu được thời gian, tâm trí, sức lực cũng như giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa và làm thủ tục xin giấy phép Thông quan.
3) Phúc Gia® là đơn vị đầu tiên & duy nhất công bố Giá Niêm Yết Toàn Cầu trên Website & Bảo hiểm miễn phí cho Khách hàng 1 năm trong trường hợp các quy định pháp luật của Nhà nước thay đổi!

Icon_Cau_Hoi

CÂU HỎI THƯỜNG GẶP:

Tại Sao Với Giá Dịch Vụ Ở Phân Khúc Cao, Phúc Gia® Vẫn Được Các Doanh Nghiệp Lựa Chọn Là Đơn Vị Tin Cậy Hàng Đầu Với Các Dịch Vụ Hải Quan?

  • Đây cũng là băn khoăn của nhiều khách hàng trước khi lựa chọn Phúc Gia® là đơn vị cung cấp các Dịch vụ Hải quan.
  • Trong hơn 5 năm qua Phúc Gia® đã phục vụ hơn 500 Doanh nghiệp lớn nhỏ trong Nước và Quốc tế, hơn 90% trong các Doanh nghiệp đã sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® đều nhận xét rằng chất lượng Dịch vụ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra.
  • Khách hàng nhận xét rằng: “Với mức giá Doanh nghiệp phải bỏ ra khi sử dụng các Dịch vụ Hải quan của Phúc Gia® là RẺ hơn nhiều so với chi phí và khoảng thời gian Doanh nghiệp tự tìm hiểu để hoàn thành các công việc như: Tự mang sản phẩm đi thử nghiệm; Tự tìm hiểu để soạn hồ sơ; Tự làm việc với các bộ ban ngành để hoàn chỉnh hồ sơ; Tự làm giấy phép Thông quan…”
  • Phúc Gia® cam kết tối ưu hóa thời gian, tâm trí, sức lực và tiền bạc trong quá trình Thông Quan hàng hóa cũng như GIẢM THIỂU RỦI RO trong quá trình cấp giấy phép!

Icon_Bai_Viet_Lien_Quan

BÀI VIẾT LIÊN QUAN ĐẾN THỬ NGHIỆM – CHỨNG NHẬN:

2018.02.08.ICON_LIEN_LAC

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN PHÒNG THỬ NGHIỆM PHÚC GIA
TRUNG TÂM CHỨNG NHẬN PHÚC GIA
TRUNG TÂM THỬ NGHIỆM KIỂM ĐỊNH PHÚC GIA
Địa chỉ: Cảng cạn ICD Long Biên, Số 1 Huỳnh Tấn Phát, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, thành phố Hà Nội
Điện thoại: 0981.996.996/ 0982.996.696/ 024 7779 6696
E-mail: lab@phucgia.com.vn                                Website: phucgia.com.vn

2023-10-16T10:25:32+07:00