VCCI Đề Xuất Quyết Định Nhãn Năng Lượng Có Hiệu Lực 3 Năm

VCCI ĐỀ XUẤT QUYẾT ĐỊNH NHÃN NĂNG LƯỢNG CÓ HIỆU LỰC 3 NĂM


Doanh nghiệp chật vật vì 3 tháng không dán nổi nhãn năng lượng

Nhập động cơ điện để phục vụ sản xuất, nhưng phải mang ra Hà Nội để kiểm tra, kéo dài 3 tháng vẫn chưa xong... là vướng mắc được một doanh nghiệp phía Nam chia sẻ khi phải thực hiện thủ tục dán nhãn năng lượng.

 

Bộ trưởng Công Thương: Thủ tục phiền hà gây cản trở phát triển/ Xe 7 chỗ trở xuống bắt buộc phải dán nhãn năng lượng.

 

Phòng Thương mại & công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản góp ý gửi Tổng cục Năng lượng (Bộ Công Thương) về dự thảo Thông tư quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện và thiết bị (cho biết mức độ tiêu thụ năng lượng, thân thiện với môi trường).

 

Nêu phản ánh của doanh nghiệp về sự chồng chéo, thiếu đơn vị được chỉ định thử nghiệm hiệu suất năng lượng, VCCI cho biết, hiện Bộ Công Thương chỉ định Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 1 (Quatest 1) là đơn vị duy nhất đủ điều kiện thử nghiệm hiệu suất năng lượng mặt hàng động cơ. Nhưng nhiều doanh nghiệp phản ánh bản thân Quatest 1 không làm được việc này mà phải nhờ nhà máy động cơ Việt – Hung (ở Đông Anh – Hà Nội) thực hiện, gây rất nhiều khó khăn, tốn kém chi phí.

 

"Có doanh nghiệp ở khu vực phía Nam phản ánh là họ chỉ nhập một cái động cơ điện để phục vụ sản xuất nhưng phải mang hàng ra tận Hà Nội để kiểm tra, thời gian kéo dài đến 3 tháng vẫn chưa xong", VCCI nêu thực tế.


Điều hòa, Tủ lạnh, Máy giặt,... buộc phải dán nhãn năng lượng

Giải quyết tình trạng này VCCI đề xuất, Tổng cục Năng lượng cần tập trung sửa đổi các quy định có liên quan về trình tự, thủ tục thử nghiệm, dán nhãn để giảm chi phí không cần thiết cho doanh nghiệp. Cụ thể, đơn vị này đề nghị cơ quan soạn thảo cho phép sử dụng phương thức thử nghiệm mẫu điển hình, kết hợp với giám sát thông qua thử nghiệm lấy mẫu trên thị trường.

 

Theo phương thức này, cơ quan quản lý sẽ chỉ thực hiện kiểm tra với lô hàng đầu tiên, nếu đạt thì Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng sẽ được cấp cho mọi sản phẩm cùng nhãn hàng (model) chứ không phải cho từng lô hàng, kể cả khác nhà nhập khẩu. Nếu có sự thay đổi về thiết kế kỹ thuật của mặt hàng đó thì kiểm tra lại.

Ngoài ra, VCCI cũng đề nghị bổ sung quy định về hậu kiểm hàng hoá trên thị trường bằng cách chọn kiểm tra ngẫu nhiên một sản phẩm được lưu thông trên thị trường. Nếu kết quả thử nghiệm không phù hợp với nhãn năng lượng đang được dán thì thông báo cho doanh nghiệp và tiến hành kiểm tra với mẫu lớn hơn. Nếu kết quả kiểm tra mẫu lớn hơn cho thấy sản phẩm của doanh nghiệp không đáp ứng được mức tiêu hao năng lượng như sản phẩm mẫu ,thì tiến hành xử lý vi phạm, từ phạt tiền cho tới truy cứu trách nhiệm hình sự...  

 

VCCI cũng đưa ra bình luận, do cơ quan Nhà nước vẫn có cơ chế hậu kiểm, giám sát hàng hoá trên thị trường... nên Giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng có thời hạn 3 năm là không cần thiết và đề nghị bỏ quy định này trong dự thảo sửa đổi quy định dán nhãn năng lượng.

Cơ quan đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp cũng đề nghị Bộ Công Thương sớm công nhận nhãn năng lượng của nước ngoài, kết quả thử nghiệm của các tổ chức nước ngoài, theo quy định của Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. 

Link: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/hang-hoa/doanh-nghiep-chat-vat-vi-3-thang-khong-dan-noi-nhan-nang-luong-3501671.html

  • Xếp hạng hiện tại! 4.90/5
  • 1
  • 2
  • 3
  • 4
  • 5

Xếp hạng: 4.9/5 - (252 Phiếu bầu)

Để lại bình luận